Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên chân thành nếu muốn đàm phán

Cập nhật: 20-06-2013 | 00:00:00

Hàn Quốc hôm 20-6 đã tăng điều kiện để nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân dang dở với Triều Tiên. Phía Hàn Quốc nói Bình Nhưỡng phải thể hiện sự chân thành thông qua nhiều cam kết hơn nữa so với những cam kết đưa ra trong thỏa thuận từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy viện trợ với Mỹ đã bị “vứt bỏ” hơn 1 năm trước.

Nhận xét trên do phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đưa ra 1 ngày sau khi nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Triều Tiên là Kim Kye-gwan tổ chức 1 cuộc “đối thoại chiến lược” với các quan chức cao cấp Trung Quốc ở Bắc Kinh, trong đó ông Kim nói Bình Nhưỡng sẵn lòng giải quyết các vấn đề hạt nhân thông qua đối thoại.

Phát ngôn viên Cho Tai-young của Hàn Quốc nhấn mạnh Triều Tiên “phải thể hiện sự chân thành thông qua hành động chứ không phải lời nói” thì tiến trình đàm phán có ý nghĩa với Triều Tiên mới có thể bắt đầu được.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Cho Tai-young

Khi được hỏi Triều Tiên phải có những hành động cụ thể nào, ông Cho Tai-young trả lời: thỏa thuận “ngày 29/2” giữa Mỹ và Triều Tiên chỉ rõ những việc này.

Trong khi đó, sau cuộc gặp 3 bên với người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản tại Washington, đặc phái viên của Hàn Quốc về đàm phán hạt nhân 6 bên Cho Tae-yong đã nói với phóng viên vào hôm 19/6 rằng, “sẽ có những yêu cầu (đối với Triều Tiên) ngặt nghèo hơn cả thỏa thuận 29/2”.

Hồi tháng 2/2012, Triều Tiên và Mỹ công bố 1 thỏa ước trong đó Bình Nhưỡng đã nhất trí ngừng các hoạt động hạt nhân tại cơ sở hạt nhân chính của nước này ở Yongbyon, ngừng thử hạt nhân và thử tên lửa tầm xa, đồng thời mời các thanh sát viên hạt nhân quốc tế quay trở lại Triều Tiên nhằm đổi lấy 240.000 tấn lương thực viện trợ của Mỹ.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã nhanh chóng tan vỡ chỉ vài tuần sau khi Triều Tiên được cho là phóng 1 tên lửa tầm xa khiến dư luận nghi ngờ thái độ nghiêm túc của nước này trong các cuộc đàm phán với cả Washington và Seoul.

Các quan chức ngoại giao Hàn Quốc giấu tên đã nêu ra 1 thông báo trước đó của phía Triều Tiên rằng nước này chấp nhận từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân như là điều kiện để tiến hành đàm phán. Tuy nhiên cho đến nay, Triều Tiên chưa bày tỏ dấu hiệu nào về việc này cả. Thay vào đó, Triều Tiên đã lại tuyên bố chương trình hạt nhân của mình là không thể thương lượng được và tiếp tục mở rộng kho vũ khí hạt nhân.

Mỹ cũng lặp lại yêu cầu Triều Tiên phải nghiêm túc trong việc từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ sau cuộc gặp 3 bên nói trên ở Washington có đoạn: “Chúng tôi tái khẳng định cam kết đối với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về CHDCND Triều Tiên và nhu cầu thực thi một cách đầy đủ và minh bạch các nghị quyết đó”.

Bản tuyên bố nói: “Chúng tôi đã nhất trí mở ra con đường cho CHDCND Triều Tiên cải thiện quan hệ với Mỹ, Nhật Bản, và Đại Hàn Dân quốc (tức Hàn Quốc) nếu CHDCND Triều Tiên có những bước đi có ý nghĩa nhằm phi hạt nhân hóa; chúng tôi phán xét CHDCND Triều Tiên qua hành động chứ không phải lời nói”.

Sau nhiều tháng làm căng bằng những hoạt động như thử hạt nhân vào tháng 2/2013 và đưa ra những lời đe dọa Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên bất ngờ đề nghị nối lại đàm phán với điều kiện phía Mỹ không đưa ra điều kiện tiên quyết.

Các cuộc đàm phán 6 bên nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân đã bị ngừng lại kể từ cuối năm 2008. Các bên tham gia vào đàm phán gồm 2 miền Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=266
Quay lên trên