Hàng giả “tấn công” thị trường tết

Cập nhật: 09-02-2015 | 09:02:07

Những ngày qua, các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp mua bán, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ trà trộn vào thị trường phục vụ Tết Ất Mùi. Tuy vậy, người tiêu dùng cũng chưa thể an tâm khi mới đây, ngành chức năng đã phát hiện hàng ngàn gói bột nêm Knorr giả ở TX.Dĩ An.

 

 

Công an kiểm tra Knorr giả trong phần quà của công nhân Ảnh: M.DUY

 Ngày 8-2, ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết, vụ việc phát hiện khoảng 5.700 gói bột nêm Knorr bị làm giả hiện đã được chuyển cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ để xử lý theo thẩm quyền. Trước đó, ngày 6-2, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương làm việc với Công ty TNHH Quốc tế Chutex, Khu công nghiệp Sóng Thần (TX.Dĩ An) để điều tra, làm rõ nguồn gốc khoảng 5.700 gói hạt nêm Knorr giả trong phần quà tết của công nhân.

Trao đổi với phóng viên, nhiều công nhân cho biết, Công đoàn Công ty TNHH Quốc tế Chutex tặng công nhân gần 6.000 phần quà tết gồm 1 chai dầu ăn, 1 gói bột ngọt, 1 gói đường và 1 gói bột nêm nhãn hiệu Knorr loại 900g. Khi công nhân nhận được quà thì kiểm tra phát hiện gói bột nêm có nhiều biểu hiện “lạ”, như bao bì mờ hơn ngày sản xuất và hạn sử dụng viết tắt “HSD” bị in lỗi “HSS”. Do nghi ngờ gói Knorr trong phần quà tết là giả nên một số công nhân đã mang đến các cửa hàng lớn để nhờ kiểm tra giúp thì được chủ cửa hàng khẳng định đây là hàng giả. Sau đó, công nhân đã liên hệ theo số điện thoại cho nhà sản xuất được in trên bao bì để thông báo, đồng thời phản ánh với lãnh đạo công đoàn. Ngay sau đó, phía Công ty Chutex đã liên hệ với nhà máy sản xuất bột nêm Knorr để cử người xuống kiểm tra.

Nhận được thông tin, đại diện nhà sản xuất Knorr (sản phẩm của Công ty Unilever Việt Nam) đến kiểm tra và khẳng định đây không phải là sản phẩm của họ. Toàn bộ số bột nêm Knorr mà Công ty Chutex phát cho công nhân là hàng giả. Ngay sau đó, phía nhà sản xuất Knorr trình báo lên cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương để điều tra làm rõ. Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh gồm: Chi cục Quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TX.Dĩ An và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khẩn trương kiểm tra. Xác minh hóa đơn mua hàng, lực lượng chức năng được Công đoàn Công ty Chutex cung cấp đơn vị bán hàng là Công ty TNHH tư vấn xây dựng - thương mại và dịch vụ Cát Điền (phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM). Công ty này đã bán khoảng 5.700 phần quà nói trên với tổng trị giá hơn 812 triệu đồng; trong đó riêng bột nêm Knorr gồm 5.680 gói, trị giá hơn 322 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Thành Danh, đoàn kiểm tra đã phối hợp với Công ty Unilever Việt Nam xác định gói bột nêm trong phần quà công nhân là hàng giả. Bước đầu đoàn kiểm tra nhận thấy, hóa đơn mua hàng là của một nơi khác, không trùng khớp với tên công ty theo trong hợp đồng. Đoàn kiểm tra sẽ phối hợp với cơ quan chức năng liên quan tiếp tục truy xét nguồn gốc đơn vị làm giả bột nêm Knorr.

Đại diện phía Công ty Chutex cho biết, sau khi nhận được phản ánh của công nhân, công ty đã thông báo công nhân ngừng sử dụng ngay sản phẩm, đồng thời thu hồi lại được hơn 4.500 gói Knorr giả. Công ty đã đề nghị cơ quan chức năng truy xét nguồn gốc hàng giả để bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Danh, hiện Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã triển khai cho các đội quản lý thị trường tiến hành tổng kiểm tra đối với việc kinh doanh, mua bán các mặt hàng phục vụ thị trường tết. Qua đó, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, mua bán hàng gian, hàng giả và hàng kém chất lượng cũng như các hành vi liên quan về giá, nhằm giúp bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng trong dịp tết.

 MINH DUY

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter