Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Chile có hiệu lực

Cập nhật: 14-02-2014 | 00:00:00

  Một số mặt hàng của Việt Nam như cafe sẽ được miễn thuế nhập khẩu.

Việt Nam và Chile thực hiện các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do trong lĩnh vực hàng hóa từ tháng 10 năm 2008. Theo thỏa thuận, sau 5 năm kể từ ngày hiệp định có hiệu lực, tỷ lệ miễn thuế nhập khẩu sẽ giảm còn 75%, sau 8 năm là 80% và sau 10 năm là 90%...

Ngoài ra, Hiệp định tạo thuận lợi cho hai nước trong việc tiếp cận thị trường, các lĩnh vực liên quan đến hàng hóa như quy tắc xuất xứ, các biện pháp vệ sinh, kiểm dịch động thực vật, các rào cản kỹ thuật liên quan đến thương mại, phòng vệ thương mại, các cơ chế hợp tác giữa hai bên trong trao đổi thương mại...

Hiệp định thương mại tự do được ký kết còn tạo điều kiện thuận lợi cho Chile tiếp cận thị trường Việt Nam với các sản phẩm thịt bò và thịt lợn, sữa và hoa quả tươi. Trong tương lai, thuế nhập khẩu sẽ được giảm về mức 0% theo một lộ trình giảm thuế. Còn với Việt Nam, một số sản phẩm được hưởng lợi từ hiệp định này là: cà phê, các loại máy in, chè, máy ảnh kỹ thuật số, dụng cụ quang học, trang thiết bị y tế. Riêng nhóm hàng giày dép thì được miễn thuế ngay sau khi hiệp định được ký kết.

Ông Trần Đình Văn, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Chile cho biết: "Các doanh nghiệp nên tận dụng ưu thế của hiệp định này, bởi trong biểu thuế xuất nhập khẩu của Chile đối với Hiệp định thương mại này thì rất nhiều mặt hàng được giảm thuế suất bằng không ngay lập tức. Như các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ có thuế suất ngay bằng 0, hay các sản phẩm phân bón mà Việt Nam xuất khẩu như là bàn ghế gỗ hoặc các dụng cụ gia đình có thuế suất bằng 0 ngay tức thì. Như vậy sẽ tạo điều kiện cho hàng hóa của Việt Nam cạnh tranh tốt hơn với các nước khác trong khu vực"./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=290
Quay lên trên