Hiệu quả mô hình sử dụng hệ thống phun tưới tự động

Cập nhật: 11-06-2021 | 08:24:49

Những năm gần đây, nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn chuyển đổi, ứng dụng hệ thống tưới tự động trong sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả tích cực.

 Lắp đặt, sử dụng hệ thống tưới phun tự động tại vườn cây ăn quả của anh Nguyễn Văn Tiến (xã Tân Định, huyện Bắc Tân Uyên)

 Ứng dụng công nghệ cao

Phun tưới tự động là một trong những hình thức ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp với nhiều ưu điểm vượt trội, như: Tiết kiệm nước, giảm công lao động, giảm chi phí sản xuất... Hiện, công nghệ tưới này đang được người nông dân ở các địa phương trên địa bàn tỉnh ứng dụng rộng rãi, bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Hiện nay, nhiều trang trại, hợp tác xã, hộ nông dân sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã áp dụng công nghệ phun tưới tự động với những phương thức, như: Tưới quấn quanh gốc, tưới cục bộ, phun mưa... đáp ứng nhu cầu sản xuất đa dạng các loại cây trồng trên mọi địa hình. Đầu tư hệ thống phun nước tự động có chi phí khá cao, dao động từ 100 triệu đồng/ha, tuy nhiên hiệu quả mang lại nhiều và thời gian sử dụng trên 10 năm. Chỉ cần bật công tắc điện, kiểm tra hệ thống ống nước, có thể tưới cho một diện tích lớn, nhỏ bất kể thời gian và có thể điều chỉnh mức độ tưới theo ý muốn.

Anh Nguyễn Văn Tiến, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp - Thương mại - Du lịch và Vận tải Dân Tiến (xã Tân Định, huyện Bắc Tân Uyên), cho biết, sử dụng hệ thống tưới phun mưa tự động thì tia nước phun ra đều, tự động hóa các khâu điều khiển và dễ dàng vận hành, cây trồng được cung cấp vừa đủ nước giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra, với hình thức tưới này, vừa giúp anh tiết kiệm tài nguyên nước, vừa tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện và công lao động; đồng thời mang lại năng suất ổn định cho các loại cây trồng.

Hạ giá thành, nâng sức cạnh tranh

Hiện, bà con nông dân trong tỉnh áp dụng mô hình tưới phun rất nhiều, bởi mô hình này không những cho hiệu quả kinh tế mang lại, mà còn góp phần khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động ở nông thôn hiện nay. Đồng thời, từng bước đưa tự động hóa, cơ giới hóa vào sản xuất. Từ đó, giúp người dân tiết kiệm chi phí lao động sản xuất, hạ giá thành sản xuất, nâng tính cạnh tranh hàng nông sản trên thị trường trong nước và quốc tế.

Ông Trần Minh Thành, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Đồng Thuận Phát (xã Thường Tân, huyện Bắc Tân Uyên), cho biết ưu điểm lớn nhất của phương pháp tưới nước tiết kiệm này là người dân không phải tốn công đào mương dẫn nước, đồng thời điều chỉnh lượng nước tưới theo nhu cầu của từng loại cây trồng nên tiết kiệm đáng kể nguồn nước. Ngoài ra, còn có thể hòa lẫn các loại phân bón dễ tan như đạm, kali, hay các loại phân bón dạng nước... thông qua bồn pha chế gắn tại van điều chỉnh tổng. Từ đó, phân bón được hòa lẫn vào nước tưới nên cây hấp thụ tốt hơn, năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn so với cách tưới truyền thống. Với hiệu quả thiết thực trong sản xuất nông nghiệp nên hiện nay, công nghệ phun tưới tự động đã được áp dụng rộng rãi tại các địa phương đối với nhiều loại cây trồng, như cây ăn quả, cây rau màu các loại...

Từ hiệu quả của hệ thống tưới phun tự động, đến nay, 10 ha đất trồng bưởi da xanh, cam, quýt của anh Nguyễn Văn Tiến không ngừng phát triển tốt. Trung bình mỗi năm, anh cho thu hoạch khoảng 50 - 70 tấn bưởi da xanh, với giá bán trung bình khoảng 20.000 đồng/kg, sau khi trừ đi chi phí, mỗi năm anh mang lại lợi nhuận trên 500 triệu đồng. Đây là khoản lợi nhuận cao và tương đối ổn định đối với hộ nông dân làm kinh tế vườn. “Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trái ngon và sạch, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, ít sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất, tôi đã xây dựng vườn bưởi đạt tiêu chuẩn VietGAP. Chủ yếu tôi sử dụng việc nuôi kiến vàng để phòng trừ sâu bệnh và sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây”, anh Tiến chia sẻ.

Có thể nói, sự chủ động ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp của nông dân Bình Dương đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống và tri thức của người dân, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

 THOẠI PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter