Hiệu quả từ chương trình ủy thác tín dụng

Cập nhật: 15-05-2021 | 08:53:30

Trong những năm qua, chương trình ủy thác cho vay giữa Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) TX.Bến Cát và Hội Nông dân thị xã đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Mô hình trồng dưa lưới của Bà Phạm Thị Tình, xã An Điền, TX.Bến Cát cho hiệu quả kinh tế cao

 Tiếp sức cho nông dân

Nguồn vốn ưu đãi từ ngân hàng CSXH đã góp phần giải quyết được việc làm cho hội viên, giúp họ có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, vượt khó, giảm nghèo. Nhờ sử dụng đồng vốn hiệu quả, gia đình ông Đỗ Văn Lập (xã An Tây) đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Với số vốn ban đầu ít ỏi, chủ yếu là cấy lúa và nuôi vịt thả đồng, từ chương trình hỗ trợ vay vốn ưu đãi cho hộ nghèo của Ngân hàng CSXH TX.Bến Cát, ông có thêm điều kiện đầu tư chăn nuôi heo, bò, vịt… Cùng với đó, được hỗ trợ của địa phương về kỹ thuật chăn nuôi, tiêm phòng vắc-xin dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường, đàn heo, đàn bò của ông phát triển tốt, doanh thu hàng năm mang lại khoảng 300 triệu đồng.

Bà Phạm Thị Tình, ấp Tân Lập, xã An Điền, cho biết với sự hỗ trợ vốn vay ưu đãi từ chương trình hộ nghèo 50 triệu đồng, cộng với số tiền tích góp của gia đình, bà đã bước đầu thử nghiệm trồng dưa lưới trong nhà màng trên diện tích đất 500m2, tiền đầu tư 200 triệu đồng. Sau hơn 2 tháng chăm sóc, vườn dưa lưới của bà cho thu hoạch khoảng 2 tấn, trừ hết chi phí, lãi hơn 40 triệu đồng. Nhìn thấy hiệu quả cao, thời gian tới bà Tình sẽ mở rộng diện tích trồng dưa lưới lên 3.500m2.

Hộ ông Huỳnh Đỗ Ái Tri thuộc diện hộ nghèo ở xã Phú An, năm 2006 được vay vốn với số tiền 10 triệu đồng để chăn nuôi heo. Sau thời gian, gia đình ông trả hết số tiền trên, tiếp tục được cho vay gần 60 triệu đồng để chăm sóc cao su. Cùng với đó, gia đình ông cũng được địa phương tạo điều kiện tham dự miễn phí lớp dạy nghề trồng nấm và đã tạo dựng được trại nấm. Từ đó, gia đình ông Tri đã thoát nghèo, đời sống kinh tế gia đình thay đổi rõ rệt, con cái được ăn học đến nơi đến chốn và có việc làm ổn định. Ngoài ra, còn rất nhiều hội viên trước đây thuộc diện hộ nghèo, nhưng đến nay đều được công nhận thoát nghèo. Bên cạnh việc nỗ lực phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, những hội viên này còn là tấm gương tiêu biểu trong xây dựng nếp sống văn hóa tại địa phương và là những hội viên đi đầu trong công tác hội.

Tiếp tục tạo điều kiện

Từ những năm đầu triển khai thực hiện chương trình ủy thác cho vay, dư nợ do Hội Nông dân thị xã nhận ủy thác không ngừng tăng nhanh. Trong giai đoạn 2015-2020, trên địa bàn thành lập được 403 tổ tiết kiệm và vay vốn với 16.285 hộ vay, tổng số dư nợ gần 463 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 4-2021, hội quản lý 61 tổ tiết kiệm và vay vốn, với 2.695 hộ vay, số dư nợ gần 132 tỷ đồng.

Thời gian qua, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác từ thị xã đến cơ sở đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, chủ động vào cuộc một cách tích cực, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ nhận ủy thác. Ngoài ra, các tổ chức này còn phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng hướng dẫn cách làm ăn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, áp dụng các chương trình khuyến nông, khuyến ngư vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế. Thông qua phương thức ủy thác cho vay đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hội đoàn thể thường xuyên tiếp xúc với hội viên, giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, đồng thời tập hợp được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia vào hội.

Bà Phạm Hồng Nguyệt, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH TX.Bến Cát, cho biết chương trình ủy thác đã mang lại hiệu quả thiết thực cho hội viên, tạo điều kiện cho việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên nghèo, từ đó thu hút thêm nhiều hội viên tham gia. Bên cạnh đó, để giúp cho các hộ sử dụng đồng vốn vay phát huy được hiệu quả, các cấp hội còn phối hợp với Phòng Giao dịch TX.Bến Cát và chính quyền địa phương tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho 100% các hộ vay. Với sự phối hợp đồng bộ giữa hai ngành về thực hiện tốt nhiệm vụ ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã giúp cho hội viên hội nông dân phát triển kinh tế gia đình, vươn lên ổn định cuộc sống.

THOẠI PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter