Hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận Mukhalinga là bảo vật quốc gia

Cập nhật: 08-11-2014 | 06:27:09

Mukhalinga được đề nghị công nhận Bảo vật Quốc gia đang được lưu giữ tại Disarn Văn hóa thế giới Mỹ Sơn. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/Vietnam+)

Ông Hồ Xuân Tịnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh đã xây dựng hoàn thiện hồ sơ khoa học trình Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận hiện vật Mukhalinga là bảo vật quốc gia.

Sắp tới đây Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch sẽ thành lập hội đồng khoa học Quốc gia thẩm định lại giá trị của hiện vật này để trình cấp có thẩm quyền ra quyết định cuối cùng.

Theo hồ sơ khoa học mới vừa được xây dựng hoàn thiện, hiện vật Mukhalinga đang lưu giữ tại Ban Quản lý Di tích và du lịch thuộc Khu Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn, thuộc địa phận huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, là hiện vật quý có kích thước cao 1,26m, rộng 41,5cm.

Mukhalinga gồm 3 phần gần bằng nhau: tròn, bát giác, vuông (42-41,6-41,5cm). Phần tròn có chạm nổi một đầu tượng (cao 21,5cm, rộng 13,5cm, dày 12cm), phần cổ gắn liền với đoạn gờ Linga.

Đầu tượng có búi tóc cao 5,5cm, trán rộng đứng, khuôn mặt thanh tú, đôi mày cong hơi nhô ra, mắt nhìn xuống, sống mũi thẳng, miệng có râu trên, hai môi dày mím lại, cằm chẻ, vành tai trên cao ngang mày, dái tai dài xuống ngang cằm.

Phần bát giác có cặp cạnh đối xứng bằng nhau, hai cạnh liền kề không bằng nhau (18cm-16,5cm). Phần vuông có cạnh 41,5cm. Hiện vật bị mòn mờ, mặt chính của Linga có nhiều đường vân đá cánh cung.

Hiện tại mặt tượng bị mòn mờ, Linga tương đối nguyên vẹn và có niên đại từ thế kỷ 8-11.

Ông Nguyễn Công Khiết, Phó Trưởng Ban Quản lý Di tích và du lịch Khu Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn cho biết, Mukhalinga trên được khai quật tại khu E trong quần thể Khu Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Đây là hiện vật độc bản.

Trong số 1.010 hiện vật đăng ký ở Khu di tích Mỹ Sơn, chỉ có độc nhất một Mukhalinga. Hiện vật có hình thức độc đáo và trong các hiện vật Champa hiện nay, đây là Mukhalinga tiêu biểu nhất./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=555
Quay lên trên