Học giả Trung Quốc “đội lốt khoa học” xuyên tạc về biển Đông

Cập nhật: 04-07-2014 | 00:00:00
Tiếp sau hành động leo thang căng thẳng của phía Trung Quốc (TQ) tại khu vực mà nước này hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam, một số nhà khoa học TQ cũng đã lên tiếng biện minh cho hành vi sai trái kể trên. Bài viết của nhà nghiên cứu Hoàng Trường nhằm phản bác những luận điệu xuyên tạc, đội lốt khoa học đó.

 Bịa đặt trắng trợn

Gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng khá “chính thống” ở TQ như Thời báo Hoàn cầu, Iternational Herald Leader có đăng một số bài của Hà Tiều Trại, Tôn Tiểu Nghênh, Lục Kiến Nhân làm việc tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Quảng Tây liên quan tới sự kiện TQ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Học giả TQ đưa ra những lập luận chẳng chút nào mang tính khoa học cả. Theo định nghĩa phổ cập thì nghiên cứu khoa học là thu thập và xử lý thông tin để tìm ra bản chất các sự kiện, hiện tượng, quá trình. Nhưng tiếc rằng các “học giả” nói trên lại đánh tráo hiện tượng và bản chất với cách thể hiện hết sức thô kệch.

  Hai tàu hải cảnh TQ cố đâm chìm tàu cá Việt Nam, nhưng truyền thông nước này vẫn cứ rêu rao tàu Việt Nam đâm tàu TQ, một sự điêu ngoa không thể chấp nhận

Trước hết xin có đôi lời về bài của ông Hà Tiểu Trại dưới đầu đề rất giật gân là “Mê cung biển Đông khiến Việt Nam bí quá hóa liều”. Đọc bài này có thể thấy đây quả là cả một mê cung những lập luận hồ đồ cho thấy thực sự tác giả bí quá nói liều thật. Để có vẻ “khoa học”, tác giả vẽ ra và phân tích về 4 “mê cung”. Theo tác giả, “mê cung thứ nhất” là Việt Nam “luôn có ý thức đấu tranh với TQ một cách tự nhiên”. Trời, học giả này không đọc lịch sử bao giờ chăng? Chẳng lẽ ông không biết rằng, có bao giờ người Việt Nam sang xâm lấn TQ đâu, ngay trên đất Quảng Tây núi sông cùng một dải với Việt Nam đã bao giờ có bóng dáng quân Việt Nam chưa, trừ một lần sang hiệp đồng với Quân giải phóng nhân dân TQ ở Tây Côn Lĩnh.

Còn phía ngược lại thi xin miễn kể vì ai cũng biết cả nhưng dân Việt Nam chúng tôi luôn hòa hiếu, đã bao lần chịu cảnh máu chảy đầu rơi, nhưng luôn sẵn sàng khép lại quá khứ hướng tới tương lai. Bản sắc này mới chính là điều tự nhiên của người Việt Nam đối với nước láng giềng phương Bắc.

Ai mới là kẻ xâm lược?

Cũng với tư duy bệnh hoạn như vậy ông Hà bịa ra rằng, năm 2007, khi chưa kết thúc việc phân giới cắm mốc biên giới trên bộ, Việt Nam đã đưa ra “Chiến lược biển đến năm 2020” mở rộng phạm vi biển Đông và đây chính là nguồn cơn làm gia tăng mâu thuẫn giữa hai nước (?!). Xin thưa với Hà Tiên sinh rằng, từ hàng ngàn năm nay dân Việt Nam chúng tôi đã thuộc lòng huyền thoại về Lạc Long Quân và Âu Cơ chia đôi đàn con, 50 người theo cha xuống biển, nửa còn lại theo mẹ lên núi. Điều đó nói lên ý thức biển của dân tộc chúng tôi đã được nuôi dưỡng từ ngàn xưa chứ đâu phải chờ tới năm 2007, vì lẽ đơn giản là toàn bộ mặt tiền của đất nước chúng tôi hướng ra biển, 28/63 tỉnh, thành Việt Nam nằm dọc theo ở bờ biển. Nhân tiện cũng xin nhắc Hà Tiên sinh rằng cái Chiến lược ông nói tới không phải là chiến lược đầu tiên đâu, một chiến lược như vậy đã có từ lâu chứ không phải chờ tới khi phân giới cắm mốc biên giới trên bộ xong mới ra đời. Có lẽ chẳng cần bình luận gì về lời kết tội của ông Hà đổ vấy cho Việt Nam “mở rộng phạm vi biển Đông” vì nó quá hồ đồ. Biển Đông vẫn là biển Đông từ hàng triệu triệu năm nay, chẳng ai có thể mở rộng hay thu hẹp được.

Còn nếu Hà Tiên sinh muốn nói tới sự chiếm hữu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thì xin thưa rằng, trên quần đảo Hoàng Sa người Việt Nam đã có mặt từ mấy thế kỷ nay, có bao giờ thấy bóng dáng người TQ ở đó đâu, thậm chí bản đồ từ mấy thể kỷ nay của TQ cũng chỉ khẳng định biên giới cực Nam của TQ là đảo Hải Nam, mãi tới năm 1956 TQ mới đưa quân chiếm khu vực phía Đông và năm 1974 chiếm nốt khu vực phía Tây quần đảo này của Việt Nam. Tương tự như vậy, Việt Nam có mặt liên tục, hòa bình trên quần đảo Trường Sa từ lâu lắm rồi; mãi tới năm 1988, 1989 và 1995 quân TQ mới nhảy vào chiếm tổng cộng 7 bãi. Vậy hỏi ai mở rộng phạm vi hiện diện, chiếm hữu?

Chưa hết, TQ chứ không phải Việt Nam vẽ ra “đường lưỡi bò”, choán hầu hết biển Đông, chẳng theo một quy định pháp luật nào cả; còn Việt Nam chỉ hoạch định vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình đúng theo luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển của Liên hiệp quốc năm 1982 mà TQ cũng đặt bút ký. Vậy ai mở rộng vùng quyền chủ quyền? Hà Tiên sinh còn nói khi sang thăm Việt Nam năm ngoái, Thủ tướng Lý Khắc Cường có “thành ý” về khai thác chung nhưng Việt Nam lại không chịu vì cho rằng, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình không có tranh chấp.

Đúng đấy ông Hà ạ! Trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, Việt Nam đã và đang “khai thác chung” với hàng chục công ty nước ngoài trên cơ sở thực hiện quyền chủ quyền của Việt Nam. Không phải một lần Việt Nam đã có nhã ý mời các công ty TQ, kể cả Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương TQ (CNOOC) tham gia nhưng các bạn cứ khăng khăng đòi “khai thác chung” với cái nghĩa “đường lưỡi bò” do TQ vẽ ra là của TQ, nay chiếu cố cho Việt Nam tham gia khai thác. Nếu có thể xin ông cho biết, nhà ông có vườn do ông bà cha mẹ để lại không? Nếu có thì liệu ông có bằng lòng cho láng giềng tự ý vào nuôi gà trong đó với cái lý rằng, khu vườn đó không hẳn của ông mà là khu vực tranh chấp giữa hai gia đình?

Tôi còn nghe ông Đại sứ của các ông ở Mỹ than phiền rằng TQ mới hạ đặt một giàn khoan còn Việt Nam thì đã hạ đặt hàng trăm rồi. Ô hay, không phải của các ông thì một cái cũng là phi pháp, còn đúng là của tôi thì dù tôi có đặt hàng ngàn cái vẫn là hợp pháp chứ.

Việt Nam kiên trì đường lối độc lập tự chủ

Thử hỏi có ai đó đến hạ đặt giàn khoan khổng lồ trên vùng biển thực sự thuộc TQ theo luật pháp quốc tế thì người TQ, kể cả những người làm ăn sinh sống ở Hong Kong, Macau, Đài Loan sẽ suy nghĩ và hành xử ra sao? Ngọn nguồn câu chuyện chính là hành vi sai trái của phía TQ xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam chứ không phải điều ông tưởng tượng ra là Việt Nam muốn lợi dụng vụ việc để hòa giải dân tộc.

Nhân đây cũng muốn nhắc Hà Tiên sinh rằng, trong máu người Việt Nam chúng tôi không có chủ nghĩa dân tộc cực đoan vì chúng tôi bị hết nước lớn này đến nước lớn khác mang quân đến xâm lược nên buộc phải đổ biết bao xương máu gìn giữ non sông; nếu chúng tôi cứ nuôi hận thù trong lòng thì sống với ai đây? Nếu ông “kết tội” chúng tôi “tự tôn, tự trọng dân tộc” thì xin vui lòng nhận.

Mê cung thứ ba mà Hà Tiên sinh muốn lùa chúng tôi vào là đổ lỗi cho chúng tôi muốn lợi dụng ý đồ một số nước muốn dùng Việt Nam “kiềm chế” TQ nhân vụ việc giàn khoan Hải Dương- 981”. Trời ơi, một nước đang phát triển như nước chúng tôi sau bao nhiêu năm bị chiến tranh tàn phá chỉ có ước nguyện yên bình để xây dựng chứ hơi đâu mà đi “kiềm chế” các ông lớn. Vả lại, trong lịch sử đã nhiều lần Việt Nam bị người ta lợi dụng, buôn bán sau lưng và vì vậy cứ bị người ta kiềm chế. Tiếp thu những bài học lịch sử, chúng tôi luôn kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ chứ chẳng muốn theo ai chống ai cả. Chỉ tiếc rằng, mọi hành động của các ông cứ như thể cố tình đẩy chúng tôi vào các con đường mà các ông muốn.

Tiếp đến Hà Tiên sinh buộc tội chúng tôi “làm to chuyện” ngay sự việc vừa diễn ra rồi đổ cho TQ “phá hoại hòa bình, ổn định!”. Xin mách nhỏ với Hà Tiên sinh rằng, tốt nhất là đừng gây ra sự việc gì cả thì Việt Nam không lấy đâu ra cớ làm to chuyện. Tiếc rằng, cái vụ giàn khoan Hải Dương - 981 to chuyện quá, trắng trợn quá nên dù có muốn biến đại sự thành tiểu sự, tiểu sự thành vô sự cũng chịu. Còn ai phá hoại hòa bình, ổn định thì công luận quốc tế đủ thông minh xét đoán, đâu cần chúng tôi có “làm to chuyện” thiên hạ mới biết?

(Theo Vietnam+)

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Array
(
  [0] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 292794
      [news_title] => Lực lượng dân quân tự vệ bảo đảm cả về số lượng lẫn chất lượng
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2023-03-24 12:26:32
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2023-03-24 12:26:20
      [news_picture] => 1679635579.JPG
    )

  [1] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 292750
      [news_title] => Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác quốc phòng song phương
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2023-03-24 06:19:18
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2023-03-24 06:15:51
      [news_picture] => 1679613351.jpg
    )

  [2] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 292739
      [news_title] => Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị giỏi
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2023-03-23 18:06:12
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2023-03-23 18:05:58
      [news_picture] => 
    )

  [3] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 292737
      [news_title] => Phát động phong trào thi đua phát triển kết cấu hạ tầng, tiết kiệm, chống lãng phí trong lực lượng vũ trang
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2023-03-23 17:22:25
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2023-03-23 17:22:15
      [news_picture] => 1679566934.JPG
    )

  [4] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 292613
      [news_title] => Công an Bình Dương: Tổ chức hội thảo khoa học về công tác đấu tranh tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2023-03-22 09:05:00
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2023-03-22 09:00:54
      [news_picture] => 1679450454.jpg
    )

  [5] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 292612
      [news_title] => Lực lượng vũ trang tỉnh: Ghi sâu lời Bác, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2023-03-22 08:27:32
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2023-03-22 08:24:10
      [news_picture] => 1679448250.jpg
    )

  [6] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 292611
      [news_title] => Tuyên truyền tuyển sinh quân sự năm 2023
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2023-03-22 08:27:32
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2023-03-22 08:21:12
      [news_picture] => 
    )

  [7] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 292610
      [news_title] => 91 đơn vị tự vệ được thành lập trong doanh nghiệp
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2023-03-22 08:27:32
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2023-03-22 08:19:17
      [news_picture] => 
    )

)
Array
(
  [0] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 86097
      [news_title] => Phường Phú Cường, TP.TDM: Gây quỹ ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa -Trường Sa”
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => bien-dao
      [news_publicdate] => 2014-07-04 00:00:00
      [news_createdate] => 2014-07-04 00:00:00
      [news_picture] => 3553.1406006364.jpg
    )

  [1] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 86091
      [news_title] => Tiến sĩ Nguyễn Nhã mổ xẻ những vi phạm trắng trợn của Trung Quốc
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => bien-dao
      [news_publicdate] => 2014-07-03 00:00:00
      [news_createdate] => 2014-07-03 00:00:00
      [news_picture] => 2_6101406006367.jpg
    )

  [2] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 86090
      [news_title] => Trung Quốc dối trá đến mức “thượng thừa”!
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => bien-dao
      [news_publicdate] => 2014-07-02 00:00:00
      [news_createdate] => 2014-07-02 00:00:00
      [news_picture] => 
    )

)
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên