Hội chợ triển lãm xúc tiến thương mại nông nghiệp – nông thôn Nam bộ 2009: Hướng đến một nền nông nghiệp an toàn

Cập nhật: 20-11-2009 | 00:00:00

Sản phẩm phục vụ nông nghiệp trưng bày tại hội chợ.

Diễn ra từ ngày 13-11 và kết thúc vào chiều 18-11, Hội chợ Triển lãm Xúc tiến thương mại nông nghiệp - nông thôn Nam bộ 2009 (gọi tắt là hội chợ), thực sự là ngày hội của nông dân (ND) các tỉnh, thành Nam bộ. Những hoạt động của hội chợ như triển lãm, hội thảo... đều mong muốn hướng ND vào việc xây dựng một nền nông nghiệp (NN) Việt Nam hiện đại, bền vững, an toàn, chất lượng...

Ngày hội của nông dân Nam bộ

Hội chợ được tổ chức hàng năm, bắt đầu từ năm 2006 đến nay, với mục đích tôn vinh những thành tựu NN, phát triển kinh tế nông thôn và đời sống người ND khu vực Nam bộ. Đây cũng là cơ hội để các cấp hội ND, các doanh nghiệp (DN) và người ND được gặp gỡ giao lưu, học hỏi nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất và khả năng tiếp thị sản phẩm ra thị trường.

Hội chợ năm nay được tổ chức tại Bình Dương, với chủ đề “Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn”, đã thu hút 250 gian hàng của 160 đơn vị. Trong đó, có 110 gian hàng triển lãm của 25 đơn vị Hội ND các tỉnh, thành khu vực Nam bộ, trong đó Hội ND Bình Dương có 53 gian hàng. Ngoài ra, hội chợ còn thu hút 60 gian hàng thương mại của các DN và 80 gian hàng NN cây, con giống và các mặt hàng phục vụ NN, ND như thiết bị vật tư NN, sản phẩm ứng dụng khoa học công nghệ NN... Các mặt hàng tham gia triển lãm đều có chất lượng với các thương hiệu uy tín. Đây cũng chính là dịp tốt để các vùng miền, DN quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa đặc trưng tiêu biểu cho nền kinh tế NN sạch, an toàn và chất lượng cao. Hội chợ lần này cũng đã thu hút nhiều người đến tham quan, học hỏi và mua sắm.

Mỗi đơn vị tham gia hội chợ đều cố gắng mang đến những sản phẩm đặc sắc. Nếu như các gian hàng của những đơn vị đến từ các tỉnh miền Tây mang đến cho khách tham quan những thành tựu trong cải tiến kỹ thuật như máy phun thuốc trừ sâu cho lúa tự động, các loại giống cây trồng mới được cấy, ghép với kỹ thuật hiện đại, đạt năng suất cao, thì các gian hàng của các tỉnh, thành miền Đông Nam bộ lại mang đến cho khách tham quan các mặt hàng NN có sự ứng dụng công nghệ cao như giống xoài, cam được lai tạo hiện đại... Chị Hà, một khách tham quan ngụ tại phường Phú Thọ (TX.TDM) cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi được tham quan một triển lãm về NN. Tôi thấy các mặt hàng tại hội chợ rất phong phú và đa dạng, có đủ từ mặt hàng tiêu dùng đến các mặt hàng phục vụ cho sản xuất NN”.

Hội chợ còn là nơi để các DN quảng bá sản phẩm, trở thành cầu nối giữa các nhà sản xuất với người tiêu dùng. Anh Huỳnh Văn Dũng, Chủ cơ sở sản xuất giống cây trồng Hai Đê tại tỉnh Bến Tre, cho biết: “Ngay khi dựng xong gian hàng, mặc dù chưa khai mạc hội chợ nhưng gian hàng của tôi đã có nhiều người đến tham quan và mua các loại cây giống. Tôi thấy việc tổ chức hội chợ như thế này rất có ích cho những ND như chúng tôi. Ngoài việc được giới thiệu và bán các sản phẩm của mình, tôi còn được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của người khác”.

Hướng đến một nền nông nghiệp bền vững

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế với sự cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi NN Việt Nam nói chung và ngành NN Bình Dương nói riêng cần phải có sự đổi mới để phù hợp với xu thế phát triển chung của nền NN hiện đại. Hội chợ đã mở ra hướng đi tích cực để sản xuất NN gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm; tăng cường sự liên kết 4 nhà (nhà nông, nhà khoa học, nhà DN và nhà nước), nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần xây dựng nền NN phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, năng suất, chất lượng, an toàn và bền vững.

Song song với các hoạt động triển lãm, giới thiệu sản phẩm là chuỗi hội thảo chuyên đề. Các buổi hội thảo sử dụng phân hữu cơ trong NN; kỹ thuật nuôi heo, gà an toàn sinh học; thu mua và quản lý nông sản; giới thiệu tiến bộ khoa học kỹ thuật; ứng dụng phân bón Đầu Trâu... đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của ND. Vì thế mà ông Nguyễn Duy Lượng, Phó Chủ tịch Hội ND Việt Nam, đã nói: “Hội chợ là nơi để tôn vinh các sản phẩm NN, các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trong và ngoài nước được áp dụng vào sản xuất NN. Hội chợ cũng là dịp để xác định sự liên kết 4 nhà, thông qua đó người ND có dịp trình bày những khó khăn và thắc mắc của họ. Việc tổ chức hội chợ nhằm gợi sự phấn khởi cho ND trong sản xuất - kinh doanh. Cũng thông qua hội chợ, các nhà quản lý NN sẽ nắm bắt rõ hơn về tình hình sản xuất của ND, qua đó có những chính sách hỗ trợ tốt nhất về vốn, phương tiện kỹ thuật để ND đạt được năng suất cao trong sản xuất”.

Trước yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và phát triển NN - nông thôn nói riêng, trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, hội chợ là một trong những hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, trách nhiệm cho cán bộ, hội viên ND theo định hướng thị trường. Hội chợ còn mang một ý nghĩa tích cực, thúc đẩy sự liên kết mạnh mẽ giữa 4 nhà, tạo ra động lực sản xuất cho ND trong việc xây dựng một nền NN bền vững.

 

Với hơn 50 gian hàng, ND Bình Dương cũng đã đem đến hội chợ những mặt hàng đặc sắc, mang “hơi hướng” của một nền NN hiện đại. Trong đó, ND Thuận An thì trưng bày các mặt hàng thủ công mỹ nghệ của các làng nghề; ND Phú Giáo mang đến hội chợ các loại sản phẩm cây trồng như nấm, rau sạch, bưởi da xanh và các con giống mới như nhím, cua đinh, đà điểu...

CAO SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên