Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ trao trả con tin tại Gaza

Cập nhật: 25-11-2023 | 07:01:20

Ngày 24-11, Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) thông báo đã bắt đầu tiến hành chiến dịch dài ngày hỗ trợ việc trao trả các con tin bị Hamas giam giữ tại Dải Gaza và tù nhân Palestine bị Israel giam giữ.

Binh sĩ Israel áp giải người Palestine bị bắt giữ tại Dải Gaza ngày 21/11/2023

Tại Tel Aviv, ICRC cũng sẽ vận chuyển các thiết bị y tế bổ sung cho các bệnh viện tại Gaza. Trong khi đó, Phong trào Hamas thông báo, một nhóm các con tin bị bắt trong vụ tấn công ngày 7/10 đã được bàn giao cho ICRC sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời tại Gaza có hiệu lực. ICRC cho biết, trong những ngày tới sẽ chuyển giao những con tin bị giam giữ tại Gaza cho các giới chức Israel và những người Palestine bị Israel giam giữ cho các giới chức tại Bờ Tây, để họ đoàn tụ với gia đình. ICRC không tham gia vào tiến trình đàm phán thỏa thuận trả tự do cho các con tin và tù nhân mà chỉ hỗ trợ việc thực thi thỏa thuận trên.

Cùng ngày, Hãng tin Tân Hoa (Trung Quốc) dẫn lời thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniyeh cho biết, phong trào này hoan nghênh các nỗ lực đang được tiến hành nhằm chấm dứt các cuộc việc Israel bao vây Dải Gaza, thúc đẩy việc trao đổi tù nhân, ngừng các cuộc tấn công vào Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, giúp người Palestine thành lập một nhà nước độc lập.

Tuyên bố trên được đưa ra khi thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh bình luận về lệnh ngừng bắn nhân đạo đầu tiên được tiến hành kể từ khi nổ ra xung đột Israel-Hamas vào ngày 7/10. Ông Ismail Haniyeh cũng nhấn mạnh, Hamas sẽ không từ bỏ các vị trí của mình trước, trong và sau xung đột, đồng thời bác bỏ bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài vào việc quản lý Gaza.

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cùng ngày đã yêu cầu chấm dứt tình trạng gia tăng bạo lực ở khu vực Bờ Tây do Israel chiếm đóng.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Canada cùng với Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, bà Von der Leyen khẳng định người dân Palestine và các nước láng giềng Arab cần được trấn an rằng sẽ không có tình trạng di dời cưỡng bức mà là một viễn cảnh khả thi, với một nhà nước Palestine độc lập ở khu vực Gaza và Bờ Tây thống nhất, và được điều hành bởi một chính quyền Palestine đã cải cách.

Israel đã chiếm đóng Bờ Tây trong cuộc chiến ở Trung Đông năm 1967. Kể từ đó, họ đã xây dựng các khu định cư của người Do Thái mà hầu hết các quốc gia đều coi là bất hợp pháp. Israel phản đối điều này và viện dẫn các mối quan hệ lịch sử và Kinh thánh với vùng đất này. Bờ Tây là nơi sinh sống của 3 triệu người Palestine sống giữa hơn nửa triệu người định cư Do Thái. Việc tiếp tục mở rộng khu định cư là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất giữa Israel, người Palestine và cộng đồng quốc tế.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên