Hỏi đáp về chính sách người có công

Cập nhật: 21-01-2015 | 09:07:17

 Hỏi: Tôi có bố tham gia tại chiến trường Campuchia, được tặng Huân chương Chiến công hạng nhì. Vừa qua, để được cộng điểm ưu tiên khi thi đại học, gia đình đã gửi hồ sơ gồm giấy chứng nhận của đơn vị và bản photo huân chương tới trường đại học, nơi tôi đăng ký dự thi. Tuy nhiên, theo trường, do trong hồ sơ không có quyết định hưởng trợcấp một lần nên tôi không được cộng điểm ưu tiên. Hiện nay, bố của tôi vẫn đang công tác trong quân ngũ và quyết định hưởng trợ cấp một lần chỉ được cấp khi bố của tôi nghỉ hưu. Xin hỏi tôi cần làm gì để được hưởng chếđộ ưu tiên?

Trả lời: Theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành quy định đối tượng: “Con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế” được hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh.

Căn cứ Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9-4-2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, gồm: Giấy tờ chứng minh đã được tặng Huân chương Kháng chiến hoặc Huân chương Chiến thắng, Huy chương Kháng chiến hoặc Huy chương Chiến thắng. Quyết định trợ cấp một lần của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Trường hợp bố của bạn nếu chưa có quyết định trợ cấp một lần thì phải có giấy tờ như quy định tại điểm 1 mới được hưởng chế độ ưu tiên trong tuyển sinh.

Hỏi: Tôi có thời gian công tác trong quân đội từ tháng 3-1986 đến tháng 2-1993, có thời gian trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc. Tôi xin đề nghị được giải quyết chế độ theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg ngày 9-11-2011 của Thủ tướng Chính phủ có được không?

Trả lời: Quyết định 62/2011/QĐ-TTg và các văn bản hướng dẫn thực hiện quy định: Quân nhân nhập ngũ sau ngày 30-4-1975, có thời gian trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở các huyện biên giới phía Bắc và ở địa bàn phụ cận có xảy ra chiến sự từ tháng 2-1979 đến ngày 31-12-1988, đã phục viên, xuất ngũ trước ngày 1-4-2000, hiện không thuộc diện hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động, chế độ bệnh binh hàng tháng, được xem xét, hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động, chế độ bệnh binh hàng tháng, được xem xét hưởng chế độ trợ cấp một lần hoặc chế độ trợ cấp hàng tháng theo thời gian thực tế công tác trong quân đội; ngoài ra còn được hưởng chế độ BHYT và chế độ mai táng phí khi từ trần.

Theo quy định nêu trên, đối chiếu đơn trình bày và các giấy tờ kèm theo, ông có thời gian công tác trong quân đội từ tháng 3-1986 đến tháng 2-1993, có thời gian trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc. Do đó, ông đủ điều kiện được xem xét, xét hưởng chế độ trợ cấp một lần theo quy định.

P.V

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter