Hội thảo chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ đối với hàng xuất khẩu

Cập nhật: 25-12-2009 | 00:00:00

Hôm qua (24-12), Sở Công Thương phối hợp Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương đã tổ chức hội thảo chuyên đề về chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ đối với hàng xuất khẩu Việt Nam - Thực tiễn và bài học kinh nghiệm. Gần 100 đại biểu đại diện các sở, ngành và doanh nghiệp (DN) đã tham dự hội thảo.

Kể từ sau khi gia nhập WTO, bên cạnh những cái lợi trước mắt là DN dễ dàng hơn trong việc thâm nhập, mở rộng thị trường thì mặt trái của vấn đề là phải chịu áp lực với việc cạnh tranh không lành mạnh, một số quốc gia cố tình đưa ra các rào cản để bảo hộ hàng hóa trong nước, đi ngược lợi ích chung của quá trình toàn cầu hóa một cách “hợp pháp” như các vụ kiện chống bán phá giá đã xảy ra vừa qua, làm hạn chế nỗ lực phát triển thị trường của DN, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình xuất khẩu và đời sống của người lao động... Để tự vệ, chủ động tránh các vụ kiện về chống bán phá giá đối với hàng hóa xuất khẩu, hội thảo nhằm lưu ý các DN tự trang bị kiến thức về luật pháp quốc tế, đặc biệt là luật pháp tại các nước mà hàng hóa xuất khẩu đến; chủ động nắm bắt thông tin để có kế hoạch ứng phó; minh bạch hóa hồ sơ, kế toán phù hợp với chuẩn mực quốc tế... Về phía Nhà nước cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, liên kết các cơ quan chức năng để nắm bắt và xử lý thông tin, kịp thời cung cấp cho DN; phát huy vai trò các hiệp hội ngành nghề...

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã trực tiếp hỏi, đáp và cùng nhau rút ra bài học kinh nghiệm từ thực tiễn các vụ kiện chống bán phá giá vừa qua, đồng thời cụ thể hóa các nguy cơ có thể gặp trong thời gian tới.

DUY CHÍ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên