Hội thảo "Triển vọng phát triển quan hệ Nga-Việt trong giai đoạn mới"

Cập nhật: 22-11-2014 | 13:17:23

Tại Moskva, Nga, ngày 21-11, tại Viện Phương Đông trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAN) ở thủ đô Moskva, Trung tâm Đông Nam Á, Australia và Châu Đại Dương của Viện đã tổ chức Hội thảo khoa học thực tiễn "Triển vọng phát triển quan hệ Nga-Việt trong giai đoạn mới" với sự tham dự của nhiều chuyên gia nổi tiếng về Việt Nam như các ông E. M. Kobelev, G. M. Loksin, D. V. Mosyakov, A. A, Sokolov, A. P. Svetov...

Quang cảnh buổi Hội thảo. (Nguồn: Duy Trinh/Vietnam+)

Phải biểu khai mạc hội thảo, Giám đốc Trung tâm Đông Nam Á, Australia và Châu Đại Dương, ông Dmitry Mosyakov cho biết Trung tâm tổ chức cuộc hội thảo là nhằm cho thấy thực tế mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam là quan hệ cùng có lợi và hoàn toàn phù hợp với lợi ích quốc gia hai nước.

Theo quan điểm của ông Mosyakov, quan hệ Nga-Việt hiện đang ở giai đoạn cần có những cú hích, và đã có sự chuẩn bị để đưa mối quan hệ hợp tác này lên một giai đoạn mới về chất.

Xét trong bối cảnh đó, chuyến thăm Nga sắp tới của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng là nhằm tạo ra sự đột phá trong quan hệ.

Hội nghị đã nghe sáu tham luận liên quan tới các yếu tố lịch sử trong mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và Nga ngày này; quan hệ hợp tác chính trị giữa Nga và Việt Nam; mô hình hóa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt; triển vọng hợp tác kinh tế Nga-Việt; Hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa; và quan hệ Nga-Việt trong bối cảnh quan hệ quốc tế ở Đông Nam Á.

Các tham luận đều khá chi tiết, cụ thể, đưa ra cái nhìn tổng thể về mối quan hệ giữa Nga và Việt Nam cũng như cho thấy những triển vọng lớn trong việc tăng cường, phát triển mối quan hệ này.

Các chuyên gia tham dự cũng thảo luận sôi nổi, đưa ra đánh giá xác đáng về thực tế quan hệ Nga-Việt cũng như triển vọng của mối quan hệ này trong tương lai.

Theo VIETNAM+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter