Hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” tại Đảng bộ TP.Thủ Dầu Một: Những bài học kinh nghiệm quý

Cập nhật: 25-06-2024 | 09:05:13

Cuối tuần qua, hơn 100 thí sinh là bí thư, phó bí thư các chi, Đảng bộ cơ sở, chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở và các thí sinh đạt giải cao của hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” cấp cơ sở của TP.Thủ Dầu Một đã sôi nổi tham gia hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” năm 2024 cấp thành phố. Theo Ban Tổ chức hội thi, năm nay các đội thi đều có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về nội dung kiến thức và hình thức, thể hiện rõ qua các phần thi trắc nghiệm, thi viết cảm nhận và thi xử lý tình huống…

 Các thí sinh dự thi làm bài thi trắc nghiệm trên thiết bị điện tử. Ảnh: QUỐC CHIẾN

 Chuẩn bị chu đáo

Tính đến giữa tháng 5-2024, Đảng bộ TP.Thủ Dầu Một có 35 chi, Đảng bộ cơ sở; trong đó gồm 14 Đảng bộ phường, 2 Đảng bộ lực lượng vũ trang (LLVT), 5 Đảng bộ cơ quan hành chính và 14 chi bộ cơ sở, với 9.767 đảng viên. Toàn Đảng bộ thành phố có 285 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở; trong đó có 118 chi bộ khu phố, 167 chi bộ LLVT, cơ quan, doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Trong những năm qua, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố luôn quân tâm, chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên. Do vậy, việc tổ chức hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” năm 2024 trong toàn Đảng bộ thành phố cũng là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng ở cơ sở.

Trước khi diễn ra hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” năm 2024 cấp thành phố, các chi, Đảng bộ cơ sở đã tổ chức chu đáo, nghiêm túc hội thi ở cơ sở với 459 thí sinh dự thi. Kết quả, 156 thí sinh đạt giải và đã cử 71 thí sinh đạt giải cao của hội thi cấp cơ sở tham gia hội thi cấp thành phố. Thành công của hội thi ở cấp cơ sở là tiền đề quan trọng để tiến tới hội thi cấp thành phố. Để hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” năm 2024 cấp thành phố thành công tốt đẹp, Ban Tổ chức hội thi đã có sự chuẩn bị chu đáo một số nội dung liên quan đến tiêu chí, thang điểm, cách thức chấm điểm, cách thức tổ chức thi; cơ cấu giải thưởng, dự kiến các giải phụ…

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền trước, trong và sau khi diễn ra hội thi gắn với tuyên truyền cổ vũ các phong trào thi đua trong toàn Đảng bộ thành phố đều được chuẩn bị từ sớm. Các nội dung thi, chương trình, kịch bản và các nội dung khác liên quan đến hội thi được Ban Tổ chức kịp thời bổ sung, điều chỉnh, bố trí bảo đảm khoa học, hợp lý, bảo đảm chuẩn bị tốt mọi điều kiện phục vụ hội thi.

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế

Hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” năm 2024 cấp thành phố có 113 thí sinh tham gia. Các thí sinh là bí thư, phó bí thư chi, Đảng bộ cơ sở, chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở, các đảng viên được quy hoạch giữ các chức vụ trên và các thí sinh đạt giải cao của hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” cấp cơ sở của TP.Thủ Dầu Một.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức hội thi, các thí sinh dự thi đều chấp hành tốt quy chế hội thi, thể hiện trách nhiệm của người đảng viên đối với nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng; đồng thời vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở cơ quan, đơn vị địa phương vào các phần thi, bài thi, tạo không khí sôi nổi trong quá trình diễn ra hội thi. Ông Nguyễn Hữu Thạnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Thủ Dầu Một, Phó trưởng Ban Tổ chức hội thi cho biết, hội thi đợt sinh hoạt chính trị trong toàn Đảng bộ thành phố nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò lãnh đạo, chức năng, nhiệm vụ của chi bộ; đồng thời nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác cho đội ngũ bí thư chi bộ.

Hội thi là dịp để đội ngũ cấp ủy viên và các bí thư chi bộ tiếp tục học tập, nghiên cứu sâu các nghị quyết và trau dồi kinh nghiệm xử lý tình huống trong thực tiễn chỉ đạo, điều hành hoạt động của chi bộ. Hội thi, cũng là dịp để các thí sinh giao lưu, học tập kinh nghiệm về nghiệp vụ của công tác xây dựng Đảng, góp phần nâng cao trình độ, năng lực, rèn luyện kỹ năng lãnh đạo, điều hành ở các chi bộ. Thông qua hội thi, các cấp ủy tổ chức Đảng từ thành phố đến cơ sở đánh giá tình hình hoạt động và chất lượng đội ngũ cán bộ đảng viên, từ đó đề ra giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành hoạt động và sinh hoạt chi bộ của đội ngũ bí thư, chi ủy viên; phát hiện và bồi dưỡng cấp ủy viên, bí thư chi bộ giỏi, đảng viên có triển vọng phát triển để đề xuất bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong thời gian tới.

 Sau hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” cấp thành phố năm 2024, Ban Tổ chức sẽ tuyển chọn những thí sinh có thành tích xuất sắc để tiếp tục tham gia vòng thi cấp tỉnh được tổ chức trong thời gian tới. Riêng đối với những thí sinh dự thi cấp thành phố, hội thi thật sự bổ ích và tạo sức lan tỏa, khích lệ tinh thần thi đua giữa các chi bộ, các đảng viên, bí thư, phó bí thư chi bộ; góp phần vào quá trình củng cố, xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh. Và quan trọng hơn, điều đọng lại từ hội thi chắc chắn không phải là kết quả tranh tài cao thấp mà chính là những bài học kinh nghiệm quý báu về công tác xây dựng Đảng sẽ được quán triệt đến tất cả các chi bộ, đến từng đảng viên, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công tác Đảng trong toàn Đảng bộ thành phố…

 TRÍ DŨNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=788
Quay lên trên