Hơn 640.000 thí sinh bước vào môn thi đầu tiên

Cập nhật: 04-07-2010 | 00:00:00

Sáng nay, ngày 4-7, hơn 640.000 thí sinh bước vào môn thi đầu tiên của đợt 1, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2010. Đợt thi này dành cho thí sinh thuộc hai khối A và V, diễn ra trong hai ngày 4 và 5-7.

 

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay có trên 1,8 triệu hồ sơ đăng ký dự thi. Trong số này, lượng hồ sơ dự thi đại học là trên 1,3 triệu, hồ sơ dự thi cao đẳng là gần 500.000.

Thí sinh dự thi tại Hội đồng thi Học viện Bưu chính viễn thông. Giống như mọi năm, lượng thí sinh dự thi khối A chiếm áp đảo với gần 54% ở hệ đại học và 61% ở hệ cao đẳng, tiếp đó là các khối B (19,8%) và khối D (15,2%). Lượng hồ sơ khối C khá khiêm tốn, chỉ chiếm khoảng 8%, các khối còn lại chiếm khoảng 3,4% tổng số hồ sơ.

 

Trong số hơn 863.700 hồ sơ đăng ký dự thi đợt 1, ngày hôm qua, 3/7, có hơn 640.000 thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Như vậy, có khoảng 223.000 hồ sơ đăng ký dự thi đợt này là ảo. So với năm 2009, lượng hồ sơ ảo giảm khoảng 70.000 hồ sơ (số hồ sơ ảo năm 2009 khoảng 292.000 bộ).

 

So với năm 2009, kỳ thi năm nay có một số điểm mới theo hướng có lợi cho thí sinh như mở rộng đối tượng tuyển sinh, đa dạng hơn về cách thức nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng….

 

Cụ thể, năm nay, ngoài những học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông còn có thêm nhóm đối tượng mới là những học sinh tốt nghiệp trung cấp nghề và tương đương (học sinh trung cấp nghề, hệ tốt nghiệp trung học cơ sở, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi đạt các môn văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo) cũng được đăng ký dự thi.

 

Bên cạnh đó, thí sinh năm nay cũng sẽ nhàn hơn trong việc nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng hai và ba. Các năm trước, do lo ngại tình trạng tiêu cực nên Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định mọi hồ sơ xét tuyển phải được chuyển về trường qua đường bưu điện. Vì thế, nhiều thí sinh dù nhà ngay cạnh trường nhưng vẫn phải đi đường vòng qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

 

Tuy nhiên, năm nay, Bộ đã bỏ yêu cầu trên. Theo đó, thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trường có xét tuyển. Bộ cũng quy định rõ, khi tổ chức thu nhận hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển của thí sinh nộp trực tiếp tại trường, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trong tất cả các khâu, từ mở sổ theo dõi, tổ chức thu nhận, quản lý và cấp biên lai cho thí sinh… Hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh dù nộp theo phương thức nào cũng đều có giá trị xét tuyển như nhau.

 

Hình thức chuyển hồ sơ qua đường bưu điện năm nay cũng thuận tiện hơn cho thí sinh rất nhiều. Ngoài dịch vụ chuyển phát nhanh như mọi năm, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với ngành bưu chính viễn thông thực hiện thêm dịch vụ chuyển phát ưu tiên cho thí sinh.

 

Theo ông Ngô Kim Khôi, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, điểm khác biệt giữa hình thức chuyển phát ưu tiên với chuyển phát nhanh ở chỗ, khi thực hiện dịch vụ chuyển phát nhanh, thí sinh phải nộp riêng hồ sơ và tiền phí xét tuyển thì ở dịch vụ chuyển phát ưu tiên, thí sinh có thể chuyển gộp cả hai cùng một lượt.

 

THEO TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=371
Quay lên trên
X