Huy động vốn và cho vay tăng chậm

Cập nhật: 29-11-2023 | 08:45:30

 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam - Chi nhánh Bình Dương, cho biết tính đến cuối tháng 10-2023 tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn đạt 291.000 tỷ đồng, tăng 5,39% so với đầu năm. Dư nợ đạt 309.000 tỷ đồng, tăng 8,08% so với đầu năm. Như vậy, tổng số vốn huy động và tăng trưởng tín dụng đều đạt thấp. Nguyên nhân khiến huy động vốn không tăng mạnh như các năm trước do tình hình sản xuất, kinh doanh suy giảm, tăng trưởng kinh tế thấp. Cùng lúc đó, nhu cầu vay vốn giảm, khả năng hấp thụ tín dụng của doanh nghiệp và nền kinh tế khó khăn khiến chỉ tiêu tăng trưởng không đạt mục tiêu kỳ vọng.

Hiện các tổ chức tín dụng đang áp dụng các chính sách kích cầu tín dụng như giảm lãi suất cho vay (hiện chỉ còn 7-8,8%/ năm cho vay ngắn và trung dài hạn, thấp hơn so với lãi suất cho vay thông thường); giảm lãi suất cho vay đến 3% đối với khách hàng kinh doanh bất động sản gặp khó khăn; đẩy mạnh cho vay tiêu dùng; tăng cường khuyến mại dịch vụ… nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14-15% trong năm 2023.

TRÚC HUỲNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên