Huyện Phú Giáo: Chuyển đổi số để thúc đẩy du lịch phát triển

Cập nhật: 11-04-2024 | 09:08:04

Xác định chuyển đổi số (CĐS) là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, thời gian qua, huyện Phú Giáo đã tận dụng những thành quả từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đặc biệt là đẩy mạnh thực hiện CĐS nhằm tạo nên những bước đột phá, cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trên lĩnh vực du lịch, việc thực hiện CĐS bước đầu đã có những chuyển biến tích cực, đem lại cho du khách những trải nghiệm mới.

 Nhiều người quét mã QR lắp đặt tại Tượng đài Chiến thắng Phước Thành để tìm hiểu  về điểm đến này cũng như thông tin du lịch huyện Phú Giáo

 Hiệu quả bước đầu

Trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thời gian qua, huyện Phú Giáo rất quan tâm đến việc phát triển du lịch. Ông Lý Vinh, Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phú Giáo, cho biết một trong những nhiệm vụ được tập trung thực hiện thời gian gần đây đó là ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện CĐS trên lĩnh vực du lịch nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch của huyện, từ đó thu hút du khách gần xa đến với huyện Phú Giáo ngày càng nhiều hơn.

Để thực hiện điều này, UBND huyện Phú Giáo đã chỉ đạo các ngành chuyên môn, các xã, thị trấn trong huyện tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu các di tích lịch sử, các điểm du lịch, các danh lam thắng cảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Những thông tin, hình ảnh về các di tích lịch sử văn hóa, các điểm đến du lịch trên địa bàn từng bước được cập nhật, đăng tải trên trang thông tin điện tử, các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook) của huyện… để người dân địa phương, du khách khắp nơi biết để đến trải nghiệm.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách dễ dàng truy cập tìm hiểu thông tin, huyện Phú Giáo đã lắp đặt hệ thống wifi công cộng miễn phí tại Tượng đài Chiến thắng Phước Thành và tại di tích Dinh Tỉnh trưởng tỉnh Phước Thành (Nhà truyền thống huyện). Cùng với đó, huyện cũng đã xây dựng bản đồ du lịch (bản giấy) có tích hợp quét mã QR để đưa tiềm năng du lịch, hình ảnh du lịch Phú Giáo đến gần hơn với đông đảo du khách. Thông tin các di tích lịch sử văn hóa, đến các điểm du lịch sinh thái, khu nông nghiệp công nghệ cao, nhà nghỉ, khách sạn, quán ăn, nhà hàng và các điểm dịch vụ vui chơi giải trí… đều được tích hợp trong mã QR này. Ngoài ra, huyện còn thực hiện “số hóa 3D” các di tích lịch sử trên địa bàn huyện tại địa chỉ https://dulichphugiao. binhduong.gov.vn.

Anh Nguyễn Đức Thành ở xã An Bình, cho biết mới đây anh đã có dịp đến tham quan, trải nghiệm tại di tích Dinh Tỉnh trưởng tỉnh Phước Thành và Tượng đài Chiến thắng Phước Thành. Sau khi nơi đây được lắp đặt bảng mã QR số hóa điểm đến và bản đồ du lịch huyện, anh đã truy cập để tìm hiểu thông tin và thấy rất dễ dàng tiếp cận, biết thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Khuyến khích thực hiện CĐS

Để thích ứng linh hoạt và duy trì hoạt động du lịch, hướng đến xây dựng sản phẩm du lịch thông minh, huyện Phú Giáo cũng đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, CĐS nhằm góp phần đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Hiện nay, sản phẩm du lịch điển hình của địa phương là sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao đang được giới thiệu, quảng bá trên sàn thương mại điện tử Phú Giáo Xanh. Tất cả các sản phẩm nông nghiệp quảng bá trên sàn đều được truy xuất nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng… nên được đông đảo người dân địa phương và khách hàng đón nhận.

Huyện Phú Giáo đặc biệt khuyến khích chủ các cơ sở quản lý, kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn (từ tham quan đến ăn uống, lưu trú) tích cực thực hiện việc triển khai quản lý bằng công nghệ số. Bên cạnh đó, huyện còn vận động, khuyến khích, hướng dẫn người dân, hộ kinh doanh thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt khi mua, bán hàng hóa; đẩy mạnh các dịch vụ thanh toán trực tuyến qua ví điện tử, thẻ ngân hàng trực tuyến, mã QR… ở tất cả điểm đến du lịch.

Theo đánh giá của ông Lý Vinh, mặc dù cơ sở hạ tầng để thực hiện CĐS du lịch trên địa bàn huyện chưa thực sự tốt, do vẫn còn “vùng lõm”, đặc biệt là người dân làm du lịch tại một số điểm còn chưa thành thạo trong việc sử dụng mạng xã hội, điện thoại thông minh để quảng bá du lịch…, nhưng với sự nỗ lực của cả chính quyền và người dân, công tác CĐS về du lịch trên địa bàn huyện trong thời gian qua đạt được những kết quả nhất định. Để tận dụng những thế mạnh của công nghệ thông tin vào phát triển du lịch của địa phương, ông Vinh cho biết thời gian tới, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về CĐS nói chung, CĐS trong du lịch nói riêng đến từng tổ chức, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và người dân nhằm tạo sự đồng thuận, nhất quán về nhận thức, khuyến khích sự chủ động vào cuộc của người dân, doanh nghiệp trong CĐS; kịp thời nắm bắt, tháo gỡ những vấn đề còn khó khăn cho người dân trong quá trình thực hiện.

“Song song đó, phòng sẽ mở thêm các lớp tập huấn về CĐS cho người dân, chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện. Huyện cũng sẽ triển khai thực hiện nhiều hơn nữa những giải pháp quan trọng về CĐS trong du lịch nhằm giúp địa phương bắt nhịp với xu thế phát triển chung, đồng thời khai thác, phát triển không gian du lịch của huyện”, ông Lý Vinh cho hay.

 Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách dễ dàng truy cập tìm hiểu thông tin, huyện Phú Giáo đã lắp đặt hệ thống wifi công cộng miễn phí tại Tượng đài Chiến thắng Phước Thành và tại di tích Dinh Tỉnh trưởng tỉnh Phước Thành (Nhà Truyền thống huyện). Cùng với đó, huyện cũng đã xây dựng bản đồ du lịch (bản giấy) có tích hợp quét mã QR để đưa tiềm năng du lịch, hình ảnh du lịch huyện Phú Giáo đến gần hơn với đông  đảo du khách.

 CẨM LÝ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=515
Quay lên trên