Iran kêu gọi các nước Hồi giáo cắt quan hệ ngoại giao với Israel

Cập nhật: 20-11-2023 | 07:00:15

Truyền thông Iran đưa tin, Lãnh tụ tối cao nước này Ayatollah Ali Khamenei ngày 19/11 đã kêu gọi các quốc gia Hồi giáo có quan hệ chính trị với Israel cắt đứt quan hệ với nhà nước Do Thái trong "khoảng thời gian nhất định".

Lãnh tụ tối cao Ian Ayatollah Ali Khamenei

Trước đó, ông Khamenei cũng đã kêu gọi các nước Hồi giáo cấm vận xuất khẩu dầu và thực phẩm sang Israel, trong khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi kêu gọi áp đặt lệnh cấm vận trên quy mô lớn với nhà nước Do Thái. Tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh chung giữa Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) và Liên đoàn Arab (AL) tại Saudi Arbia ngày 11/11 vừa qua, các quốc gia Hồi giáo đã không đồng ý áp đặt lệnh cấm vận với Israel theo đề nghị của Tổng thống Raisi.

Trong diễn biến khác, ngày 19/11, phong trào kháng chiến Hezbollah tại Nam Liban đã tấn công 3 căn cứ quân sự của Israel ở khu vực miền Bắc nhà nước Do Thái. Trong một tuyên bố, Hezbollah cho biết đã nhắm vào địa điểm tập trung binh sĩ Israel trong căn cứ quân sự Jal al-Allam, và Israel đã hứng chịu nhiều thương vong trong vụ tấn công này. Ngoài căn cứ Jal al-Allam, Hezbollah cũng tấn công bằng tên lửa vào hai căn cứ quân sự Hadb Al-Bustan và al-Jardah của Israel.

Trong khi đó, tại dải Gaza, quân đội Israel yêu cầu người dân Palestine khẩn trương  sơ tán về phía Nam trước khi triển khai các cuộc tấn công ở 4 khu vực phía Bắc dải Gaza. Thông báo trên mạng xã hội X bằng tiếng Arab, người phát ngôn quân đội Israel Avichay Adraee kêu gọi người dân Gaza sống tại các vùng có mật độ dân số cao như Jabalia, Deir al-Balah, Tuffah và Shuja'iyya “ngay lập tức sơ tán” . Thời gian sơ tán sẽ kéo dài tới 16h00 ngày 19/11 giờ địa phương (tức 21h00 cùng ngày giờ Việt Nam).

Theo thống kê, xung đột Hamas - Israel từ ngày 7/10 tới nay đã khiến ít nhất 12.300 người Palestine và 1.200 người Israel thiệt mạng. Đến nay, Israel vẫn thực hiện việc bao vây toàn diện với Dải Gaza, cắt nguồn cung nhiên liệu, điện và nước, đồng thời hạn chế các hoạt động viện trợ nhân đạo. Israel cũng từ chối lệnh ngừng bắn cho đến khi Hamas phải trả tự do cho toàn bộ các con tin đang bắt giữ.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên