Iran nhấn mạnh Mỹ phải dỡ bỏ trừng phạt để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

Cập nhật: 02-03-2021 | 06:40:03

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Iran ngày 1/3 tuyên bố Mỹ cần phải bãi bỏ các lệnh trừng phạt trước nếu muốn tiến hành đàm phán với Tehran để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà cựu Tổng thống Donald Trump đã từ bỏ.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Washington sẵn sàng đàm phán về việc hai nước trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nêu rõ: "Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cần phải thay đổi chính sách của chính quyền ông Trump gây sức ép tối đa đối với Tehran... Nếu muốn đàm phán với Iran, trước tiên họ phải bãi bỏ trừng phạt."

Trước đó, ngày 28/2, Mỹ bày tỏ thất vọng vì Iran từ chối tiến hành đàm phán, song khẳng định Washington vẫn sẵn sàng "trở lại hoạt động ngoại giao có ý nghĩa" và sẽ tham vấn các cường quốc.

JCPOA được ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), theo đó Tehran hạn chế các hoạt động hạt nhân, đổi lại việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế áp đặt với nước này.

Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi JCPOA và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Để đáp trả, một năm sau đó, Iran dần dần đình chỉ việc tuân thủ hầu hết các cam kết hạt nhân quan trọng.

Tân Tổng thống Mỹ Biden đang tìm cách cứu vãn JCPOA, nhưng giới chức hai nước vẫn đang tranh cãi về việc bên nào phải hành động trước./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter