Iran phát hiện một mỏ khí đốt trữ lượng 260 tỷ m3

Cập nhật: 17-01-2011 | 00:00:00

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Massoud Mirkazemi ngày 16-1 cho biết Iran đã phát hiện một mỏ khí đốt mới ở khu vực vùng Vịnh, có trữ lượng 260 tỷ m3, trong đó có thể khai thác được 210 tỷ m3, với tổng giá trị lên tới 50 tỷ USD.

Theo ông Mirkazemi, mỏ khí đốt này có tên Khayam, nằm ở phía Đông Assalouyeh, có khả năng sản xuất 24 triệu m3 khí/ngày.

Với trữ lượng khí đốt lớn thứ 2 thế giới (33.100 tỷ m3) nhưng Iran mới chỉ khai thác được một phần nhỏ và tiêu thụ chủ yếu tại thị trường trong nước. Hiện Iran tiêu thụ 530 triệu m3 khí/ngày dù trợ cấp năng lượng đã giảm từ tháng 12 năm ngoái, khiến giá khí đốt trên thị trường nội địa tăng giá.

Giá nhiên liệu tại Iran tăng gấp 5 lần kể từ ngày 19-12, sau khi Chính phủ Iran bắt đầu ngừng chương trình trợ giá cho mặt hàng này, như một phần trong kế hoạch cải tổ nền kinh tế vốn được chờ đợi lâu nay.

Kế hoạch của Chính phủ Iran là ngừng chương trình trợ giá kéo dài 5 năm qua đối với các sản phẩm năng lượng và lương thực-thực phẩm (bao gồm cả nước và bánh mỳ).

Theo thống kê chính thức, việc trợ giá này tiêu tốn ngân sách quốc gia khoảng 100 tỷ USD mỗi năm. Ông Mirkazemi bày tỏ hy vọng tiêu thụ nội địa giảm để có thể tăng xuất khẩu.

Theo TTXVN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=208
Quay lên trên