Iran ra 'tối hậu thư' với phương Tây

Cập nhật: 03-01-2010 | 00:00:00

 

Tehran hôm 2-1 tuyên bố, cho phương Tây một tháng để chấp nhận đề xuất của nước này về thoả thuận hạt nhân hoặc họ sẽ tự sản xuất nhiên liệu cho một lò phản ứng.

 

"Iran trao cho phương Tây một tối hậu thư. Chỉ còn một tháng để họ quyết định đồng ý hoặc từ chối các điều kiện của Iran. Nếu không, với chính các chuyên gia của mình, Iran sẽ tự sản xuất uranium giàu ở mức cao hơn", đài truyền hình quốc gia Iran trích lời Ngoại trưởng Manouchehr Mottaki nói.

 

"Đó là một tối hậu thư", Đức nói về tuyên bố của Iran. Tuy nhiên, theo nước này, tối hậu thư đó không thay đổi được gì. Đức là một trong 6 cường quốc tham gia cuộc hội đàm - được Liên hiệp quốc hậu thuẫn, nhằm đảm bảo chương trình hạt nhân của Iran là hoà bình.

 

"Tình hình không thay đổi", một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức nói. "Đề xuất của cộng đồng quốc tế vẫn có hiệu lực. Iran phải nắm bắt cơ hội đó".

Các cường quốc phương Tây lo ngại Iran định chế tạo vũ khí hạt nhân   

Cơ quan giám sát hạt nhân của LHQ là IAEA đề xuất Iran chuyển hầu hết số uranium làm giàu ở mức thấp của nước này sang Nga và Pháp để hai nước này xử lý thành nhiên liệu cho lò phản ứng nghiên cứu với độ tinh khiết là 20% rồi trả lại Iran.

 

Tehran đã từ chối hạn chót là ngày 31-12-2009 để chấp nhận đề xuất trên và hiện đứng trước nguy cơ đối mặt với lệnh trừng phạt mới của LHQ. Thay vào đó, nước này đồng thời đưa ra một đề xuất là đổi một phần uranium làm giàu ở mức thấp lấy nhiên liệu ở ngay tại Iran hoặc một nước thứ ba.

 

Iran hiện hứng chịu 3 lệnh trừng phạt của LHQ vì không chịu từ bỏ chương trình làm giàu uranium nhạy cảm - quá trình tạo ra nhiên liệu hạt nhân để sản xuất một quả bom nguyên tử.

 

Mỹ và các đồng minh doạ Iran sẽ hứng chịu lệnh trừng phạt mới nếu không đáp ứng hạn chót 31-12-2009.

 

(Theo VNN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên