Iran sắp có bom hạt nhân?

Cập nhật: 16-12-2009 | 00:00:00

Telegarph dẫn nguồn một báo cáo tình báo qua theo dõi chương trình hạt nhân quân sự bí mật của Iran cho hay, Tehran đang trong giai đoạn cuối cùng của quy trình chế tạo bom hạt nhân.

Theo tài liệu này, Iran có kế hoạch thử đầu nổ, một bộ phận quan trọng của bom hạt nhân. Bản báo cáo này miêu tả cụ thể cách Tehran sử dụng nơtron, uranium nặng theo hướng mà giới chuyên gia khẳng định chỉ có thể là sản xuất vũ khí.

Báo cáo này do các cơ quan tình báo của một số nước phương Tây thực hiện. Một quan chức giấu tên của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho hay, bản tài liệu mật này đã được nhóm thanh sát viên của Liên hiệp quốc thông qua.

Một phát ngôn viên của Văn phòng đối ngoại và khối thịnh vượng chung của Anh nhấn mạnh: “Chúng tôi không bình luận gì về thông tin tình báo này. Tuy nhiên, không thể phủ nhận là chúng tôi không lo ngại về mục đích hạt nhân của Iran”.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi hôm qua tuyên bố, Iran sẽ thử một số tên lửa trong tương lai gần.

(Theo Telegraph, Xinhua)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=314
Quay lên trên