Iraq: Đánh bom liều chết, 1 một nghị sĩ thiệt mạng

Cập nhật: 16-01-2013 | 00:00:00

Chiều 15-1, một kẻ đánh bom liều chết đã sát hại một nghị sĩ Hồi giáo dòng Sunni của Iraq ở thị trấn Fallujah, phía Tây thủ đô Baghdad.

  Hiện trường một vụ đánh bom ở Iraq. Nguồn tin cảnh sát cho biết kẻ tấn công đã lao vào ôm chặt nghị sĩ Efam al-Esawi trước khi cho kích hoạt khối thuốc nổ mang trên người.

Ông Esawi là thành viên khối Iraqiya, bị ám sát khi đang đi thị sát một tuyến đường đang trong quá trình thi công ở phía Nam thị trấn Phalugia.

Vụ tấn công cũng làm bốn nhân viên bảo vệ, hai dân thường thiệt mạng và sáu người bị thương.

Vụ việc xảy ra chỉ hai ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Rafa al-Essawi, cũng theo dòng Sunni và là thành viên khối Iraqiya, vừa thoát chết trong một cuộc ám sát nhằm vào đoàn xe của ông cũng tại gần địa điểm trên.

Các vụ tấn công này được cho là sẽ càng thổi bùng lên căng thẳng lâu nay giữa những người Hồi giáo dòng Sunni và chính quyền của Thủ tướng Nuri al-Maliki có đa số theo dòng Shiite.

Những người dòng Sunni cáo buộc chính quyền hiện nay thâu tóm quyền lực và "lợi dụng" luật chống khủng bố để bắt giữ các thành viên người Sunni. Họ đã liên tiếp tổ chức biểu tình ở các khu vực có đông người Sunni sinh sống, trong đó có tỉnh Anbar.

Không riêng người Sunni, các đảng của người Kurd và giáo sĩ Moqtada al-Sadr cũng công khai phản đối cách thức điều hành hiện nay của Thủ tướng Maliki, cho rằng chính quyền của ông đang tìm cách tập hợp vây cánh để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào năm tới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter