Iraq - Iran bên bờ vực chiến tranh

Cập nhật: 21-12-2009 | 00:00:00

Khả năng xảy ra chiến tranh quanh những tranh chấp giếng dầu này

Nhiều nguồn tin cho hay, Iraq đêm qua chuyển quân tới vùng biên giới giáp Iran để sẵn sàng đối phó với Tehran sau khi Iran kiểm soát giếng dầu trên biên giới với Iraq.

Theo hãng tin AP, quân lính Iraq tiếp cận rất gần giếng dầu bị Iran chiếm giữ, chỉ cách khoảng một km.

Trước đó, Baghdad lên tiếng yêu cầu Tehran rút binh lính khỏi giếng dầu số 4 và chỉ trích hành động này vi phạm chủ quyền lãnh thổ Iraq.

Phát ngôn viên Chính phủ Iraq, ông Ali al-Dabbagh cho biết, lúc 15 giờ 30 phút ngày 19-12 (theo giờ địa phương), 11 binh lính Iran chiếm đóng giếng dầu Fakka ở khu vực hoang mạc xa xôi ở phía đông nam Iraq.

Trong khi đó, Iran thừa nhận đã kiểm soát một giếng dầu trên khu vực biên giới Iraq nhưng khẳng định giếng dầu nằm trên lãnh thổ của họ.

“Lực lượng của chúng tôi đang làm nhiệm vụ trên lãnh thổ của mình và dựa trên các đường biên giới đã được cộng đồng quốc tế công nhận”, đài truyền hình vệ tinh tiếng Ả Rập của Iran - Al-Alam - dẫn lời tư lệnh lực lượng vũ trang cho biết.

Iraq đã triệu Đại sứ Iran tại Baghdad, bày tỏ sự phản đối hành động “không thể chấp nhận” trên. Đại sứ Iraq tại Tehran lập tức chuyển tới Bộ Ngoại giao Iran lời đề nghị rút binh lính.

Trước những diễn biến căng thẳng này, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đô đốc Michael Mullen nhấn mạnh: “Đó là vấn đề chủ quyền” và phải được các nhà lãnh đạo Iraq giải quyết.

Đây là vụ việc rắc rối nghiêm trọng đầu tiên giữa hai quốc gia láng giềng kể từ cuộc xâm lược năm 2003 do Mỹ phát động nhằm lật đổ chế độ Saddam Hussein.

(Theo AP, CNN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên