Khai mạc Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VIII

Cập nhật: 06-08-2010 | 00:00:00

Sáng nay (6-8), Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam khai mạc tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 900 đại biểu nhà văn trên cả nước. Ông Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng  đã đến chúc mừng đại hội.

 

Tại buổi khai mạc đại hội, ông Trương Tấn Sang đã trao tặng cờ của Ban Bí thư Trung ương Đảng cho Hội Nhà văn Việt Nam với 8 chữ: Đoàn kết - Dân chủ - Xây dựng - Sáng tạo.

 

“Đảng và Nhà nước khuyến khích mọi tìm tòi, sáng tạo, mọi phong cách và bút pháp, tôn trọng tự do sáng tạo nghệ thuật đi đôi với đề cao trách nhiệm công dân, trách nhiệm xã hội của nhà văn; tạo điều kiện thuận lợi, cần thiết về tinh thần và vật chất cho các nhà văn, giúp các nhà văn thâm nhập cuộc sống phong phú, sinh động của nhân dân ta để sáng tạo ra những tác phẩm phản ánh sâu sắc hiện thực của đất nước, con người Việt Nam thời đại mới” - ông Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

 

  Ủy viên Bộ Chính trị Trương Tấn Sang chúc mừng các nhà văn trong ngày hội lớn

Trong 5 năm qua (từ 2005 - 2010), Văn học Việt Nam gắn bó máu thịt với cuộc sống của nhân dân, phát triển với cảm hứng yêu nước, dân tộc, dân chủ, nhân văn và đạt nhiều thành tích mới. Ngoài các giải thưởng văn học Quốc gia, nhiều nhà văn còn được nhận giải thưởng văn học của khu vực Đông Nam Á, giải thưởng Sông Mê Kông qua các tác phẩm thể hiện dấu ấn lịch sử, sắc thái các vùng đất, đặc điểm dân tộc và nét đẹp con người.

 

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong 5 năm, toàn thể hội viên của Hội Nhà văn đã xuất bản gần 1.900 tác phẩm, hưởng ứng cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, văn học Việt Nam những năm vừa qua còn có những hạn chế về tầm tư tưởng, sức khái quát nghệ thuật còn thấp, những tác phẩm độc đáo và đột xuất làm chấn động dư luận chưa nhiều, chạy theo số lượng dẫn đến tình trạng trung bình của không ít tác phẩm…

 

Đại hội VIII chỉ rõ, trong những năm tới, nhiệm vụ trọng tâm của văn học là tập trung sức sáng tạo toàn đội ngũ, phấn đấu để có nhiều tác phẩm hay, nâng cao chất lượng hội viên, chất lượng sáng tác và lý luận phê bình. Đại hội cũng kiến nghị Đảng và Nhà nước giúp đỡ Hội Nhà văn Việt Nam thực hiện Dự án quảng bá văn học tầm nhìn 2010 - 2020, Dự án cung cấp thông tin cho nhà văn, Dự án xây dựng nhà in của Hội và tạo điều kiện đưa Bảo tàng Văn học Việt Nam vào hoạt động trong hệ thống Bảo tàng Quốc gia.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên