Khai mạc Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa

Cập nhật: 28-04-2013 | 00:00:00

Vào lúc 19h30’ tối 27-4, tại Quảng trường tỉnh Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai mạc “Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa và Tuần Văn hóa biển đảo Quảng Ngãi năm 2013”.

Phó Chủ  tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các dịa phương ven biển miền Trung và đông đảo người dân tham dự.

 Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa và Tuần Văn hóa biển đảo Quảng Ngãi năm 2013” là hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của cư dân ven biển và hải đảo. Đặc biệt, Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa và những lễ thức liên quan có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của cư dân ven biển và hải đảo trong nhiều thế kỷ; Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ, tri ân những người lính trong đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa đã vâng mệnh triều đình (Nhà nước phong kiến Việt Nam) ra quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cắm mốc, dựng bia khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ VH&TT và DL Hoàng Tuấn Anh nêu rõ: Lễ khao lề Thế lính Hoàng Sa cùng các di tích ở huyện đảo Lý Sơn có vị trí hết sức đặc biệt, là những di sản vật chất tinh thần vô giá trong kho tàng Di sản văn hóa Việt Nam. Suốt cả quá trình lịch sử, nhiều thế hệ cha ông chúng ta đã xác lập chủ quyền với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và những cư nhân xứ Quảng, mà trực tiếp là nhân dân huyện đảo Lý Sơn đã được tổ quốc giao trọng trách xây dựng những đội hùng binh bảo vệ. Có ý nghĩa lịch sử thể hiện ý chí, trí tuệ và bản lĩnh của con người Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ độc lập chủ quyền và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc.

Hơn 400 diễn viên, ca sĩ đến từ thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Quảng Ngãi cùng các nghệ nhân, ngư dân huyện Lý Sơn, ven biển tỉnh Quảng Ngãi đã tái hiện sinh động Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa – một nghi lễ độc đáo của cư dân Lý Sơn và các miền biển tỉnh Quảng Ngãi tiễn đưa các binh phu lên đường ra Hoàng Sa, Trường Sa làm nhiệm vụ cắm mốc chủ quyền, khai thác sản vật từ hàng trăm năm trước.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa đã tồn tạo hàng trăm năm nay và được tổ chức hàng năm trên huyện đảo Lý Sơn. Với những ý nghĩa thiêng liêng, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ngày nay không chỉ là niềm tự hào, ngày hội lớn của người dân tỉnh Quảng Ngãi và của cả nước; là dịp để khơi dậy lòng yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trên 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Bạn Nguyễn Quốc Nhàn, sinh viên Trường Đại học Phạm Văn Đồng cảm nhận: Đây là dịp để tuổi trẻ Quãng Ngãi chúng em được am hiểu hơn nữa về thế hệ cha ông đã từ Lý Sơn đi ra Hoàng Sa cắm mốc chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam chúng ta.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên