Khai mạc Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 tại Việt Nam

Cập nhật: 21-07-2014 | 00:00:00

  Tiết mục văn nghệ chào mừng tại khai mạc Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 46. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 năm 2014 (IChO 2014) đã chính thức khai mạc ngày 21.7, tại Hà Nội, với sự tham gia của hơn 550 cán bộ, thầy cô giáo và học sinh đến từ 77 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Kỳ thi là cơ hội để các bạn trẻ đến từ nhiều quốc gia chứng tỏ năng lực sáng tạo trong môn Hóa học, đồng thời là dịp để giao lưu, học hỏi lẫn nhau và tăng cường mối quan hệ quốc tế trong lĩnh vực giáo dục.

Khích lệ tinh thần học Hóa học trên toàn cầu

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định, đây là vinh dự to lớn, thể hiện sự tin tưởng của cộng đồng Hóa học và bạn bè quốc tế đối với nước chủ nhà Việt Nam.

Bộ trưởng tin tưởng, với những nỗ lực to lớn của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Ban Tổ chức, các thí sinh sẽ có những điều kiện tốt nhất và công bằng để tranh tài trong cuộc thi đỉnh cao, mang vinh quang về cho quê hương mình, đồng thời học hỏi lẫn nhau, góp phần vào sự phát triển không ngừng của ngành Hóa học trên thế giới.

Đây cũng là dịp để các cán bộ, giáo viên cùng các thí sinh đến từ 77 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới xây dựng tình bạn và tình đoàn kết quốc tế vì một thế giới tốt đẹp hơn, một tương lai tươi sáng hơn.

  Ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo IChO 46 phát biểu khai mạc. )Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Chia sẻ về kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 cho biết, kể từ năm 1968 đến nay, hàng năm cứ vào tháng Bảy, cộng đồng Hóa học thế giới lại hướng sự chú ý của mình vào một trong những sự kiện Hóa học hấp dẫn nhất trong năm – đó là cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế dành cho học sinh Trung học phổ thông có tài năng hóa học xuất sắc.

Trong cuộc thi đầu tiên được tổ chức tại Tiệp Khắc, mới chỉ có 3 nước tham gia, đến nay, Olympic Hóa học đã có sự tham gia của 77 quốc gia và vùng lãnh thổ, từ khắp các châu lục trên thế giới. Điều đó cho thấy, cuộc thi ngày càng thu hút sự quan tâm của cộng đồng Hóa học và các tài năng Hóa học trên thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho rằng, hiện nay, tại nhiều nơi trên thế giới đang xuất hiện một biểu hiện tiêu cực là giới trẻ ngại học các môn khoa học cơ bản, dẫn đến sự thiếu hụt về nguồn nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực này, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển lâu dài và bền vững của khoa học và các nền kinh tế. Do đó, cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế hàng năm sẽ góp phần khích lệ tinh thần học Hóa học trên phạm vi toàn cầu và áp dụng kiến thức Hóa học vào các ứng dụng thực tế.

Việt Nam khẳng định vị trí trong cộng đồng Hóa học quốc tế

Tại lễ khai mạc, đánh giá về nước chủ nhà Việt Nam, ông Peter Wothers, Chủ tịch Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế nhấn mạnh: Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên tham dự Olympic Hóa học năm 1996 và với thành công ngay ở kỳ thi đó đã thể hiện được truyền thống về Hóa học của Việt Nam. Đặc biệt, sau 18 năm, Việt Nam đang khẳng định vị trí của mình trước cộng đồng Hóa học quốc tế thông qua việc tổ chức kỳ thi quan trọng này.

Sau nhiều lần đến Việt Nam để kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi, ông Peter Wothers thực sự ấn tượng với những nỗ lực của Ban tổ chức cho kỳ thi này. Ông cho biết, ở những chuyến thăm trước, những phòng thí nghiệm vẫn chỉ là những căn phòng trống rỗng thì nay đã được cải tạo và nâng cấp thành những phòng thực hành đạt chuẩn cho kỳ thi. Những nhà hóa học của Việt Nam cũng đã chuẩn bị những đề thi sắc sảo và chuyên nghiệp để các thí sinh có thể trải nghiệm.

Sự tiếp đón nồng nhiệt của nước chủ nhà khiến ông cảm nhận được tình cảm của Ban tổ chức Việt Nam dành cho ông không đơn giản như những vị khách mà là một người bạn. Tất cả những công việc chuẩn bị thời gian qua của Ban tổ chức giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam và tạo cơ hội để Việt Nam kết bạn với những người bạn mới trên khắp thế giới.

Ông Peter Wothers hy vọng đây là dịp để đoàn cán bộ và học sinh các nước tận dụng để trải nghiệm "hương vị cuộc sống," không chỉ là Hóa học mà là hương vị của Việt Nam.

Ông Bùi Duy Cam, Trưởng Ban tổ chức IChO 2014 chia sẻ Ban tổ chức đã cố gắng chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để các đoàn quốc tế đến Hà Nội đúng lịch trình. Mọi điều kiện cho các hoạt động của Olympic đã sẵn sàng. Trong thời gian tham dự IChO 2014, cán bộ, giáo viên và thí sinh các nước sẽ có cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa và khám phá nét hấp dẫn của đất nước, con người Việt Nam, thông qua các chuyến tham quan danh lam thắng cảnh của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến; tham quan Vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới...

Ngay trong lễ khai mạc, các đoàn quốc tế đã có dịp thưởng thức chương trình ca múa nhạc đặc sắc, với những tiết mục mang đậm âm hưởng truyền thống Việt Nam.

Ngày 23.7, các thí sinh sẽ bước vào môn thi Thực hành, tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội với thời gian làm bài 5 tiếng (từ 9 giờ - 14 giờ)./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter