Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của đập Phước Hòa

Cập nhật: 18-05-2024 | 09:40:24

Ở Bình Dương có một công trình thủy lợi rất kỳ vĩ, ngoài chức năng tưới tiêu thì cảnh đẹp nơi đây được nhiều người chọn làm điểm check in cũng như là một điểm du lịch hấp dẫn. Đó là đập thủy lợi Phước Hòa nằm trên địa bàn xã An Thái, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương và một phần của TX.Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.


 Vẻ đẹp hùng vĩ của đập thủy lợi Phước Hòa

Đập thủy lợi Phước Hòa được khởi công xây dựng vào tháng 8-2008 và khánh thành vào tháng 11-2011. Với diện tích lòng hồ rộng 2.077 ha, đập thủy lợi Phước Hòa có nhiệm vụ cải thiện môi trường và chất lượng nguồn nước vùng hạ du của sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ Đông. Đến với đập thủy lợi Phước Hòa, chúng ta còn đến với màu xanh của hoa trái quanh vùng xã An Thái, huyện Phú Giáo. Cảnh đẹp ở đập thủy lợi này khiến nhiều người biết và tìm về chiêm ngưỡng như một điểm du lịch nổi tiếng.

Không chỉ có khu đập chính đẹp huyền ảo, công trình này còn có kênh dẫn nước kéo dài hơn 40km xuống đến hồ Dầu Tiếng cũng đẹp không kém. Kênh này uốn lượn, nhiều đoạn cua, gấp khúc bởi địa hình trước khi đổ nước vào hồ Dầu Tiếng với lưu lượng khoảng 50m3/giây, tạo nên công trình thủy lợi liên hoàn Dầu Tiếng - Phước Hòa.

Trên con kênh này, có 2 cây cầu máng hiện giữ kỷ lục cầu máng cao nhất Việt Nam, đó là cầu máng suối Căm Xe (địa bàn xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng). Cầu này dài 700m, từ mặt kênh đến mặt cầu cao trên 19m, giữ kỷ lục quốc gia về chiều cao cầu máng, tốc độ chuyển nước 55m3/giây. Chiếc cầu máng thứ 2 bắc qua Suối Thôn thuộc địa bàn xã Tân Long, huyện Phú Giáo, chiều cao từ mặt suối đến cầu là 16m.

Đập thủy lợi Phước Hòa ngoài việc trữ nước, tưới tiêu thì sắp tới còn bổ sung thêm công năng phát triển du lịch. Bạn hãy cùng chúng tôi tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của con đập này qua chương trình “Tôi yêu Bình Dương” do Báo Bình Dương thực hiện. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên trước cảnh đẹp của con đập, của thiên nhiên trong lành nơi đây…

Tập tiếp theo của chương trình “Tôi yêu Bình Dương” giới thiệu về đập thủy lợi Phước Hòa sẽ được phát vào lúc 6 giờ sáng chủ nhật (ngày 19-5-2024) tại địa chỉ: www. baobinhduong. vn và trên các nền tảng mạng xã hội của Báo Bình Dương, như: YouTube, Facebook, Zalo, TikTok…

QUỲNH NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=6040
Quay lên trên