Khánh thành bia kỷ niệm thành lập Tiểu đoàn Phú Lợi

Cập nhật: 28-12-2009 | 00:00:00

UBND huyện Dầu Tiếng vừa tổ chức lễ khánh thành bia kỷ niệm thành lập Tiểu đoàn Phú Lợi. Bia tưởng niệm được xây dựng trên khu đất có diện tích 1.362,6m2, tọa lạc tại ấp Đồng Bà Ba, xã Long Hòa, huyện Dầu Tiếng. Công trình có tổng số vốn đầu tư gần 2,8 tỷ đồng, do Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu và du lịch Hacota trúng thầu thi công.

Tiểu đoàn Phú Lợi là tiểu đoàn chủ lực cơ động đầu tiên của tỉnh Thủ Dầu Một, được chính thức được thành lập vào ngày 5-6-1965, tại Vườn Trầu, Hố Mên, Long Nguyên, Bến Cát (Đồng Bà Ba, Long Hòa, Dầu Tiếng hiện nay). Tiền thân của Tiểu đoàn Phú Lợi là các đại đội 304, 306, 308; Đại đội trợ chiến và các trung đội Trinh sát, Thông tin, Vận tải... Trong quá trình hình thành, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành Tiểu đoàn Phú Lợi đã đánh hàng trăm trận, tiêu diệt hàng ngàn tên giặc, bắn cháy hàng trăm xe tăng, máy bay, bắt sống hàng ngàn tù binh và thu nhiều vũ khí của địch. Những trận đánh của Tiểu đoàn Phú Lợi đã đi vào lịch sử là Đồng Sổ, Đồng Chéo, Quý Hiệp, Nhà Tây Dầu Tiếng, Suối Dứa, sân bay Phú Lợi, Gò Mối, Truông Bồng Bông, Bông Trang - Lò Gạch, xuân Mậu Thân 1968, đại thắng mùa xuân 1975, góp phần quan trọng giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Ngoài ra, Tiểu đoàn Phú Lợi còn là đơn vị chủ lực trong các trận đánh tại biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng.

Dịp này, huyện Dầu Tiếng cũng đã đón nhận bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh khu căn cứ cách mạng Vườn Trầu do UBND tỉnh trao.

NGỌC BÌNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên