Khánh thành “đường ống khí đốt thế kỷ”

Cập nhật: 16-12-2009 | 00:00:00

Khu vực xa xôi Samandepe, miền đông Turkmenistan hôm qua chứng kiến lễ khánh thành “đường ống dẫn khí đốt thế kỷ” với sự hiện diện của 4 nguyên thủ quốc gia Kazakhstan, Uzbekistan, Turkmenistan và Trung Quốc.

Xoay biểu tượng van dẫn mở dòng chảy khí đốt từ Samandepe đến Tân Cương, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tuyên bố đây là sự kiện trọng yếu và mang lại lợi ích cho tất cả các nước khu vực. Tuyến đường ống dài 1.800km chạy qua 3 nước Trung Á trước khi nối với hơn 5.000km trên lãnh thổ Trung Quốc sẽ cung cấp cho nước này 13 tỷ mét khối khí năm 2010 và hơn 30 tỷ mét khối đến năm 2013.

Việc khánh thành đường ống dẫn khí đốt mới này được đánh giá là một thành công lớn của Trung Quốc trong nỗ lực khai phá nguồn năng lượng Trung Á dồi dào nhằm bảo đảm nguồn cung cho nền kinh tế đang phát triển nóng.

Tuyên bố của TT Turkmenistan ông Kurbanguly Berdymukhamedov rằng “dự án này không chỉ có giá trị thương mại và kinh tế mà còn có ý nghĩa rất lớn về chính trị” cho thấy mục tiêu của Bắc Kinh không chỉ là tài nguyên thiên nhiên mà còn là ổn định và an ninh cho khu vực xa xôi miền tây nước này. Trung Quốc hiện đang nổi lên không chỉ là một khách hàng lớn về dầu mỏ và khí đốt mà còn với vị thế cường quốc khu vực.

Đây cũng là đường ống xuất khẩu khí đốt lớn đầu tiên của Trung Á không liên quan đến Nga, quốc gia độc quyền nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt từ khu vực này trong nhiều thập niên qua. Các nước Trung Á hiện sẵn sàng nhận viện trợ từ Trung Quốc cũng như làm cầu nối giữa Bắc Kinh với khu vực Caucasus và xa hơn là châu Âu. Với nỗ lực ngoại giao thầm lặng, các khoản viện trợ nhiều tỷ USD, thương lượng mua lại tài sản năng lượng trong hơn 8 năm qua, Trung Quốc cũng biến phương Tây thành “kẻ bên lề” trong cuộc đua vào khu vực có trữ lượng kim loại, dầu mỏ và khí đốt nhiều nhất thế giới này.

(Theo Reuters, Xinhua)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên