Khiếu nại của ông Nguyễn Văn Chiến, phường Phú Hòa (TX.TDM): Bản án gây tranh cãi?

Cập nhật: 24-06-2010 | 00:00:00

Sau những vụ ly hôn, tranh chấp tài sản luôn là vấn đề “nóng bỏng” tại các phiên tòa. Có những bản án khi thi hành thì người trong cuộc thấy “mát lòng hả dạ” nhưng cũng có những quyết định gây tranh cãi dẫn đến khiếu nại kéo dài; bởi một trong hai đương sự cảm thấy quyền lợi của mình bị thiệt! Bản án phúc thẩm của Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh đối với việc phân chia tài sản của vợ chồng ông Chiến sau ly hôn dưới đây là một điển hình...

  Bà Khuyên khẳng định “đất này tôi chỉ tặng cho riêng con trai của tôi và sổ đỏ đứng tên chỉ mình nó chứ không phải là hộ Nguyễn Văn Chiến hay tên cả hai đứa”.Kết hôn từ năm 1974 và có với nhau 2 mặt con, đến năm 1997 bà Nguyễn Thị Hiền bỏ đi để lại ông Nguyễn Văn Chiến và 2 đứa con thơ dại. Từ đó ông Chiến và 2 con sống chung với mẹ là bà Nguyễn Thị Khuyên trên mảnh đất tại khu 2, phường Phú Hòa. Năm 2001, bà Hiền quay về, sợ 2 con thiếu thốn tình mẫu tử nên gia đình ông Chiến tha thứ. Theo ông Chiến trình bày: thời gian này được mẹ cho một mảnh đất liền kề và tiến hành xây dựng trên khu đất một căn nhà cấp 4. Khi bà Hiền trở về, hai người đồng lòng tu bổ và tiếp tục xây dựng để ngôi nhà thêm phần khang trang, tươm tất. Năm 2005, bà Khuyên lập thủ tục phân chia tài sản cho các con. 5 người con của bà, mỗi người được tặng cho một mảnh đất có vị trí sát ranh nhau. Theo đó, ông Chiến cũng được mẹ tặng cho một thửa đất có diện tích 90,3m2 (đo thực tế là 64,4m2) Cùng năm, ông Chiến lập hồ sơ đăng ký QSDĐ và được UBND TX.TDM cấp GCN QSDĐ số H07729 ngày 27-10-2005. Mâu thuẫn giữa hai vợ chồng lại tiếp tục phát sinh, ông Chiến chủ động đòi ly hôn. Ngày 18-3-2009, TAND TX.TDM thuận tình ly hôn theo Quyết định số 36/2009/QĐST-HNGĐ. Từ đó, bà Hiền sống cùng con gái lớn phía trước ngôi nhà và tiếp tục buôn bán cà phê, tạp hóa. Ông Chiến sống cùng con trai út phía sau được một thời gian rồi hai cha con “nương náu” luôn bên nhà bà Khuyên. Sau ly hôn, hai người phát sinh tranh chấp tài sản là ngôi nhà cấp 4 và thửa đất nói trên và họ đưa nhau ra tòa.

Theo bản án sơ thẩm số 49/2009/HNGĐ-ST ngày 16-9-2009 của TAND TX.TDM cho biết: “Xét thấy, tuy diện tích đất 90,3m2 ông Chiến được bà Khuyên tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân, nhưng tại thời điểm tặng cho trên thì đất đã có ngôi nhà của vợ chồng ông Chiến xây dựng từ năm 2002 đến nay. Do vậy, khi giải quyết cần xem xét đến khả năng công sức và kết quả đầu tư của mỗi người đóng góp vào khối tài sản trên. Căn cứ điểm a, khoản 2 Điều 95 của Luật HN-GĐ để phân chia theo tài sản chung là nhà đất nói trên theo tỷ lệ 7/3 cho ông Chiến và bà Hiền, trong đó ông Chiến được hưởng 70% giá trị nhà đất do công sức đóng góp nhiều hơn và bà Hiền được hưởng 30% giá trị nhà đất là phù hợp. Ông Chiến được sở hữu ngôi nhà có diện tích 59,7m2 (đã trừ phần xây dựng lộ giới 4,9m2) và được tiếp tục sử dụng thửa đất số 130, tờ bản đồ 06 tại khu 2. Ông Chiến có trách nhiệm bồi hoàn bằng tiền, tương đương với 30% giá trị tài sản cho bà Hiền là 94.204.950 đồng. Bà Hiền có trách nhiệm giao trả cho ông Chiến ngôi nhà và khu đất trên để ông Chiến sở hữu, quản lý; sau khi ông thực hiện xong nghĩa vụ bồi hoàn giá trị”.

Ngày 22-9-2009, bà Hiền kháng cáo án sơ thẩm theo hướng đề nghị chia 50% giá trị tài sản và đề nghị được nhận hiện vật là nhà và đất. Ngày 10-12-2009, TAND tỉnh ra bản án phúc thẩm số 63/2009/HNGĐ-PT trong đó: “Tòa cấp sơ thẩm nhận định căn nhà và QSDĐ là tài sản chung vợ chồng là có căn cứ, đúng luật nhưng chỉ chia cho bà Hiền 30%, ông Chiến 70% là chưa phù hợp” và quyết định “chia mỗi người 1/2 giá trị tài sản chung, tương đương số tiền 157.008.250 đồng”. Theo đó, bà Hiền được sở hữu ngôi nhà cấp 4 và QSDĐ đứng tên ông Chiến. Ông Chiến phải ra đi với số tiền là 143.008.250 đồng bởi đã phải trừ thêm 14.000.000 đồng, tức 1/2 số nợ bà Hiền mượn của nhân vật Trần Thị Thủy nào đó vào... năm 2001?! Thiết nghĩ, bản án phúc thẩm trên đã gây bức xúc cho ông Chiến và người thân cũng là lẽ đương nhiên. Bởi nếu căn cứ theo điều 27, 32 và 95 Luật HN-GĐ thì QSDĐ trên chỉ là tài sản chung khi có sự thỏa thuận giữa 2 bên, trong khi ông Chiến và mẹ một mực khẳng định rằng: đó là tài sản tặng cho riêng. Việc xác lập QSDĐ đứng tên ông Chiến vào tài sản chung và chia đều như vậy là chưa phù hợp. Mặt khác, trường hợp nếu có chia đôi thì người nhận 1/2 giá trị tài sản để ra đi cũng không nên là cha con ông Chiến. Tại tòa, bà Hiền cho biết: diện tích đất 90,3m2 vợ chồng bà mua của bà Khuyên “bằng miệng” với giá 40 triệu đồng nhưng không đưa ra được chứng cứ mà theo bà Khuyên đây là điều vô lý: “Chẳng lẽ tôi cho 5 đứa con mỗi đứa một mảnh đất mà chỉ lấy tiền mỗi một mình nó! Đất tôi cho con trai tôi ở, giờ chẳng lẽ nó phải cuốn gói ra ngoài ở trọ...”!

Tâm Trang

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên