Khó tuyển dụng lao động vì mất cân đối cung, cầu

Cập nhật: 18-01-2010 | 00:00:00

 

Ngày 18-1, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác 2010 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Cục việc làm cho biết: Tình trạng mất cân đối cung - cầu cục bộ đang diễn biến phức tạp trên thị trường lao động khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng, kể cả lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật và lao động phổ thông.

 

Rất nhiều doanh nghiệp cần lao động phổ thông. Theo báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, tại Đồng Nai hàng năm thiếu khoảng 15 nghìn lao động phổ thông. Tại Quảng Ninh, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển khoảng 10 nghìn lao động phổ thông nhưng chỉ thu hút được 15%. Tại Hà Nội, nhu cầu tuyển lao động phổ thông tương đối lớn, nhưng chỉ thu hút được khoảng trên 35% chỉ tiêu.

 

Theo kết quả tổng hợp từ các Trung tâm giới thiệu việc làm, năm 2009, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trên 100.000 lao động, trong đó có 80% nhu cầu lao động phổ thông, chủ yếu là của các doanh nghiệp may mặc, giày da, chế biến thuỷ sản… nhưng số lao động đến đăng ký tuyển dụng chỉ đáp ứng 17%.

 

Nguyên nhân được xác định là do: Thể lực người lao động yếu, tầm vóc ở mức trung bình thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu với cường độ công việc cao, tỷ lệ lao động qua đào tạo thấp (khoảng 37%), cơ cấu đào tạo bất hợp lý, ý thức kỷ luật lao động chấp hành chưa nghiêm…

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=349
Quay lên trên