Khởi động Thành phố mới Bình Dương: Mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư

Cập nhật: 17-02-2014 | 00:00:00

   Sản xuất sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao tiếp tục được các doanh nghiệp tập trung đầu tư. Trong ảnh: Sản xuất bản mạch điện tử tại một doanh nghiệp Nhật Bản ở KCN Mỹ Phước

 Nhộn nhịp ngay từ đầu năm

Bước qua năm 2014, tình hình thu hút vốn FDI của Bình Dương tiếp tục đạt kết quả khả quan. Chỉ mới 1 tháng rưỡi nhưng đã có gần 700 triệu USD vốn FDI “chảy” vào Bình Dương, trong đó có 19 dự án đầu tư mới với vốn đăng ký hơn 380 triệu USD và 4 dự án tăng vốn bổ sung hơn 300 triệu USD. Như vậy, với kết quả này so với kế hoạch thu hút 1 tỷ USD vốn FDI đề ra trong năm 2014, Bình Dương đã đạt gần 70% kế hoạch. Đây là tín hiệu đáng mừng, bởi lẽ với điều kiện hiện nay cũng như những sự chuẩn bị tốt cho thu hút đầu tư, nhất là thêm lực đẩy từ thành phố mới, Bình Dương sẽ cán đích kế hoạch thu hút đầu tư sớm và đến cuối năm sẽ vượt xa kế hoạch đề ra là điều chắc chắn.

Ở lĩnh vực sản xuất công nghiệp từ các dự án FDI mới, dự án sản xuất sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao và khả năng cạnh tranh lớn được các doanh nghiệp tập trung đầu tư. Trong đó có nhiều dự án có vốn đầu tư khá cao, như Công ty Nexfil (Hàn Quốc) đầu tư 30 triệu USD để sản xuất các loại phim cách nhiệt; Công ty TNHH Tanaka Ai Việt Nam (Nhật Bản) đầu tư 20 triệu USD sản xuất phụ liệu cho ngành mỹ phẩm; Công ty TNHH Yamazaki Việt Nam (Nhật Bản) đầu tư 15 triệu USD sản xuất đồ gia dụng…

Cũng như các doanh nghiệp đầu tư mới, trước môi trường đầu tư thuận lợi và hiệu quả, nhiều doanh nghiệp tăng vốn nhằm mở rộng sản xuất, kinh doanh. Nổi bật ở nhóm này là Công ty TNHH Giấy Kraft Vina (Thái Lan) tại KCN Mỹ Phước 3 đã quyết định tăng thêm 150 triệu USD để mở rộng quy mô sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Đây là doanh nghiệp hoạt động rất hiệu quả khi nhà máy được đầu tư 180 triệu USD đã đi vào hoạt động từ năm 2010. Nhiều doanh nghiệp cho rằng họ rất tin tưởng vào môi trường đầu tư của Bình Dương, từ thủ tục hành chính đến cơ sở hạ tầng, nhất là các KCN rất bài bản đã tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư hiệu quả.

Thêm cơ hội cho doanh nghiệp

Hàng loạt các dự án được cấp phép mới và tăng vốn đầu tư là dấu hiệu tích cực và cho thấy môi trường đầu tư của Bình Dương tiếp tục hấp dẫn. Về phía tỉnh, Bình Dương luôn đồng hành với doanh nghiệp và xem thành công của doanh nghiệp là thành công của địa phương. Để phục vụ nhà đầu tư, Bình Dương đã xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ, nhất là các KCN được quy hoạch hoàn thiện, chuẩn bị quỹ đất sạch lớn sẵn sàng đáp ứng nhanh cho các nhà đầu tư triển khai dự án để nắm bắt cơ hội; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, nâng tầm dịch vụ nhằm phục vụ các nhà đầu tư; tập trung cải cách thủ tục hành chính, công khai và minh bạch; quan tâm giải quyết những vướng mắc để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Với kết quả thu hút FDI đầu năm 2014, tính chung đến nay Bình Dương đã thu hút gần 2.230 dự án FDI với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 19,4 tỷ USD. Lĩnh vực đầu tư từ nguồn FDI rất đa dạng, từ sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ đến phát triển đô thị và bất động sản...

Năm mới thêm thuận lợi mới, để đón đầu cơ hội Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch đầu tư vào Bình Dương. Nhằm phục vụ các nhà đầu tư này, Bình Dương đã chuẩn bị sẵn các vấn đề cần thiết, trong đó còn quy hoạch và xây dựng cả KCN chuyên ngành nhằm phục vụ cho các ngành có lợi thế nhất với TPP. Cụ thể như thành lập KCN chuyên ngành tại KCN Bàu Bàng với diện tích hơn 300 ha để phục vụ các nhà đầu tư trong lĩnh vực dệt may.

Tạo lực đột phá để thu hút FDI trong năm 2014 phải nói đến thành phố mới. Hàng loạt các dự án được cấp phép mới và tăng vốn rầm rộ ngay đầu năm 2014 là dấu hiệu tích cực từ sự tương tác hiệu quả của thành phố mới với các nhà đầu tư. Trong không khí hân hoan và phấn khởi của những ngày đầu năm, vào ngày 20-2 sẽ diễn ra hoạt động khởi động thành phố mới Bình Dương và khánh thành Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh. Đây là sự kiện lớn và có ý nghĩa quan trọng, cũng là cơ sở vững chắc để các nhà đầu tư tin tưởng vào việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, phát triển bền vững và giúp cho họ yên tâm và mạnh dạn đầu tư. Nói như Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung, năm 2014 có thêm những điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, mà việc khởi động thành phố mới Bình Dương và khánh thành Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh là một sự kiện lớn và có ý nghĩa, là cơ hội quan trọng mở ra cho các nhà đầu tư khi đến với Bình Dương.

 Tổng lãnh sự Pháp tại TP.Hồ Chí Minh Fabrice Mauriès: Bình Dương có môi trường đầu tư rất thuận lợi

 Thời gian qua đã có một số đoàn doanh nghiệp Pháp và doanh nghiệp châu Âu đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Bình Dương. Các nhà đầu tư có cái nhìn chung là Bình Dương phát triển nhanh và tạo môi trường đầu tư rất hiệu quả. Hầu hết các nhà đầu tư tại Bình Dương đều đạt hiệu quả và đã trao đổi điều này với các doanh nghiệp đến tìm hiểu. Từ đó, tôi tin tưởng trong thời gian tới các doanh nghiệp Pháp và các nước châu Âu sẽ đầu tư vào Bình Dương nhiều hơn.

Tổng lãnh sự Indonesia tại TP.Hồ Chí Minh Tri Surya: Chúng tôi tôn trọng thiện chí kêu gọi đầu tư của Bình Dương

  Chúng tôi rất tôn trọng thiện chí của Bình Dương và chú ý các ngành nghề mà tỉnh đang kêu gọi đầu tư. Hiện nay chúng tôi chỉ có vài chục dự án đầu tư tại Bình Dương nhưng đều được đánh giá là những dự án đầu tư ra nước ngoài rất thành công. Với vai trò công tác tại Việt Nam, thời gian tới chúng tôi sẽ giới thiệu thêm nhiều doanh nghiệp đến tham quan, tìm hiểu và đầu tư tại Bình Dương.

 T. MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=253
Quay lên trên