Không có chuyện bọ xít hút máu người truyền dịch

Cập nhật: 02-07-2010 | 00:00:00

Chiều 1-7, các cơ quan chức năng một lần nữa khẳng định, không có chuyện loại bọ xít hút máu người và truyền dịch làm hủy hoại cơ chế miễn dịch của cơ thể con người, dẫn đến hậu quả nguy hại như tin đồn.

 

Nếu chẳng may người nào bị loại bọ xít này đốt chỉ gây ra sự phiền nhiễu đời sống sinh hoạt chứ không ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

 

Các nhà khoa học côn trùng và sinh vật học và y tế xác định đến nay tại Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào bị loại côn trùng bọ xít hút máu người và nếu có truyền bệnh Chaga's thì chỉ đúng với khu vực Nam Mỹ chứ đối với khí hậu ở Việt Nam thì chưa xảy ra.

 

Các chuyên gia côn trùng học khuyến cáo người dân và khẳng định, với thời tiết, khí hậu nóng, độ ẩm cao như Việt Nam, loại bọ xít này không nguy hiểm, nếu chẳng may bị đốt sẽ chỉ bị sưng tấy và ngứa ngoài da. Không có cơ sở khẳng định rằng loại côn trùng này truyền bệnh gây nguy hại đến sức khỏe con người.

 

Người dân nên dùng lưới sắt, mành để hạn chế loại bọ xít này vào nhà gây phiến phức đến cuộc sống. Nếu chẳng may bị đốt, người dân nên dùng ngay các loại thuốc bôi chống dị ứng do vết đốt côn trùng gây ra, không nên gãi vì gãi sẽ làm da trầy xước và gây bội nhiễm, nhiễm trùng.

 

Người dân khi phát hiện ra loại bọ xít này hoặc tương tự cần mang mẫu đến Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội hoặc Viện sốt rét-ký sinh trùng-côn trùng Trung ương để nghiên cứu, phân loại. Người bị đốt cần đến cơ sở y tế để kiểm tra vết đốt và theo dõi tình hình sức khỏe tránh trường hợp bị nhiễm khuẩn.

 

Thời gian tới, nếu loại côn trùng này phát triển với số lượng lớn, ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của người dân, ngành y tế Việt Nam đủ năng lực để tiến hành các biện pháp xử lí cũng như hướng dẫn người dân cách phòng chống hiệu quả nhất.

 

Chiều cùng ngày, Viện Sốt rét-ký sinh trùng-côn trùng Trung ương cho biết, kết quả xét nghiệm loại bọ xít có tin đồn là loại bọ xít hút máu được Viện Khoa học và Công nghệ xác định có tên khoa học là Triatoma rubrofassiata De Geer, 1771 thuộc giống Triatoma, họ Reduviidae (bộ cánh nửa Hemiptera hay Heteroptera) - là con bọ xít đốt người tại Văn Chương.

 

Theo ngành y tế, qua xem xét, người bị bọ xít Triatoma rubrofassiata De Geer, 1771 đốt nêu trên chỉ hơi sưng tấy, đến nay, vết sưng đã hết và sức khỏe đã hoàn toàn trở lại bình thường.

 

Một số quốc gia ở Trung và Nam Mỹ đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh ngủ Chaga do bị bọ xít hút máu người đốt. Khi bị đốt, người bệnh sẽ sốt cao, tiêu chảy, buồn ngủ và dễ chuyển từ thể cấp tính sang mạn tính cũng như để lại hậu quả nguy hiểm.

 

THEO TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên