Không thể thiếu vai trò Công đoàn trong Hiến pháp

Cập nhật: 04-06-2013 | 00:00:00
Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị giữ quy định về Công đoàn trong Hiến pháp tại phiên thảo luận tại hội trường sáng ngày 3-6

 Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng kiến nghị giữ Điều 10 trong Hiến pháp Đại biểu (ĐB) Đặng Ngọc Tùng (Đồng Nai), Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, về Điều 10 trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992, Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đưa ra 2 phương án. Phương án 1 là bỏ điều 10. Theo ĐB Tùng, Ban dự thảo lý giải rằng chuyển nội dung của Điều 10 vào khoản 2, Điều 9, thực tế là không chuyển mà chỉ chuyển có 4 từ là “Công đoàn Việt Nam”, còn toàn bộ nội dung của Điều 10 bỏ hết. Phương án 2 là giữ Điều 10 theo dự thảo.

ĐB Đặng Ngọc Tùng nêu lên 5 lý do cần phải giữ Điều 10 quy định về Công đoàn Việt Nam. Thứ nhất, quy định này mang tính lịch sử, đây là sự kế thừa hợp lý và đúng đắn. Theo ĐB Tùng, “ngay từ Hiến pháp năm 1959, khi chưa có bất cứ một tổ chức chính trị, xã hội nào được quy định trong Hiến pháp thì đã có quy định về Công đoàn Việt Nam”.

Đến Hiến pháp năm 1980 đã dành riêng Điều 10 quy định về tổ chức Công đoàn Việt Nam. Trong đó, nói rõ rằng Công đoàn là tổ chức quần chúng rộng lớn của giai cấp công nhân Việt Nam, là trường học Cộng sản, trường học quản lý kinh tế, quản lý Nhà nước và trong phạm vi chức năng của mình, công đoàn tham gia công việc của Nhà nước, kiểm tra hoạt động của cơ quan Nhà nước… Hiến pháp năm 1992 tiếp tục có điều riêng về tổ chức công đoàn.

Thêm vào đó, quy định về công đoàn không phải là cá biệt. “Hiện tại không chỉ có nước ta có quy định về công đoàn mà một số nước khác có quy định về vấn đề này: Hiến pháp của Nga, Brazil, Ukraina, Thụy Điển… Quy định về Công đoàn trong Hiến pháp cũng phù hợp với xu hướng tiến bộ trên thế giới và xu thế hội nhập” – ĐB Tùng khẳng định.

Việc Hiến pháp có quy định về công đoàn để góp phần củng cố bản chất giai cấp công nhân của Đảng, căn cứ vào cương lĩnh và nghị quyết của Đảng.

Hiện tại và tương lai các thành phần kinh tế nước ta phát triển theo định hướng XHCN, trong đó có kinh tế tư nhân, kinh tế ngoài nhà nước, đặc biệt có thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài… Cho nên việc chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân và người lao động càng được đặt ra. Công đoàn có chức năng bảo vệ nên cần thiết.

Nước ta đang trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, số lượng công nhân ngày càng tăng, vai trò của giai cấp công nhân ngày càng được đặt ra.

Từ đó, ĐB Đặng Ngọc Tùng kiến nghị giữ điều 10 về Công đoàn Việt Nam trong hiến pháp, đồng thời đề nghị bổ sung thêm chức năng phản biện xã hội.

Đồng tình với ý kiến trên, ĐB Trần Văn Tư, đoàn Đồng Nai thêm một lần nữa khẳng định: Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vai trò của công đoàn ngày càng lớn. Trong các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc, mỗi tổ chức có vị trí, vai trò khác nhau. Tôi thấy vai trò của tổ chức công đoàn không thể thiếu trong Hiến pháp. Cần giữ điều 10 để bảo đảm cho hoạt động của công đoàn. Hiện nay, ở những vùng lực lượng công nhân đông, vai trò của công đoàn lớn.

“Tổ chức này bảo đảm sự cân bằng cho sự phát triển giữa nghĩa vụ và quyền lợi của người lao động. Nếu không có tổ chức công đoàn hoặc tổ chức công đoàn không được đặt đúng vị trí của nó, điều đó là bất lợi” – ĐB Tư kết luận.

Điều 10 trong dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992

Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, đại diện cho người lao động cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội; tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền, vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter