Khủng hoảng của Dubai có thể là cơ hội của Trung Quốc

Cập nhật: 01-12-2009 | 00:00:00

Theo Đài Truyền hình Trung Quốc hồi cuối tuần, một số công ty bất động sản và xây dựng cũng chỉ liên quan hạn chế tới các dự án ở UAE.

Dự trữ ngoại hối 2,27 ngàn tỷ USD của Trung Quốc hầu hết “khoanh vùng” vào trái phiếu kho bạc Mỹ, bất chấp có nhiều kêu gọi tập trung đầu tư vào dầu mỏ và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác mà nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh của đại lục rất cần tới trong tương lai.

Trong khi tác động của cuộc khủng hoảng nợ tại Dubai với kinh tế toàn cầu nói chung và Trung Quốc nói riêng chưa rõ ràng, thì ít nhất Ji Xiaonan - thành viên của Hội đồng hành chính và Giám sát tài sản công của Ủy ban Chính phủ Trung Quốc đã khẳng định: “Đó có thể là cơ hội để Trung Quốc dùng nguồn dự trữ đầu tư vào vàng và dầu”, tờ Nhật báo Thông tin Kinh tế Trung Quốc dẫn lời ông.

Mặc dù gần đây, Trung Quốc đã tăng cường dự trữ vàng quốc gia bằng việc mua vàng sản xuất trong nước để góp phần giải quyết lượng đầu ra tồn đọng nhưng quốc gia này chưa thể hiện hứng thú trong việc mua lại từ các thị trường vàng quốc tế.

Li nhấn mạnh, Trung Quốc cuối cùng cần phải đa dạng hóa tài sản cũng như cơ cấu của nguồn dự trữ ngoại hối bằng việc mua thêm đất đai, hầm mỏ và nắm giữ cổ phần ở một số công ty.

Wu Nianlu, giáo sư Học viện Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về độ an toàn đầu tư cổ phiếu và các loại tài sản rủi ro khác của Trung Quốc: “Nói đúng ra, gần một nửa dự trữ ngoại hối của chúng tôi không ổn định về giá trị và rủi ro cao”, ông nhấn mạnh.

(Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên