Kiểm soát chặt chất lượng tín dụng các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro

Cập nhật: 10-05-2023 | 08:36:47

 Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài về một số vấn đề trong hoạt động. Theo đó, để bảo đảm an toàn hoạt động, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các TCTD tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng, hạn chế tối đa việc phát sinh mới nợ nhóm 2 và nợ xấu. Trong đó, lưu ý kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, thực hiện phân loại tài sản có, trích lập và sử dụng quỹ dự phòng rủi ro theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp thu hồi nợ xấu và nợ đã sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro. Đối với các TCTD cổ phần, tuân thủ đúng quy định của pháp luật về sở hữu cổ phần, cấp tín dụng đối với cổ đông và người có liên quan…; đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ; tiếp tục rà soát, theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động cấp tín dụng, ngăn ngừa sở hữu chéo, thao túng hoạt động của TCTD…

Tiếp đà giảm lãi suất từ tháng trước, từ đầu tuần này nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động. Từ ngày 6-5, Eximbank đã giảm 0,1 - 0,2%/ năm lãi suất huy động tại các kỳ hạn trên 12 tháng. Mức lãi suất huy động cao nhất đang được ngân hàng này niêm yết là 8%, dành cho các kỳ hạn 15 - 36 tháng theo hình thức gửi tiền online. Nam A bank cũng giảm thêm 0,3%/năm, kỳ hạn 12 - 13 tháng. Hiện lãi suất cao nhất mà ngân hàng đang áp dụng là 8,6%/năm dành cho các khoản tiền gửi online tại kỳ hạn 7 tháng. Trước đó, một loạt ngân hàng cổ phần lớn như MB, VPbank, HDbank, MSB… cũng đã giảm lãi suất huy động vào cuối tháng 4. Mức giảm 0,2 - 0,5 điểm % tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

THANH HỒNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên