Kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thu hút đầu tư chất lượng cao

Cập nhật: 21-06-2024 | 08:40:16

Với lợi thế các khu công nghiệp hiện đại, khu thương mại, dịch vụ và các khu đô thị mới đã và đang đầu tư bài bản, Bình Dương đang là điểm đến của dòng vốn chất lượng cao, trong đó có nhà đầu tư ngành gỗ từ Trung Quốc.

 Ông Mai Hùng Dũng (phải), Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tiếp đại diện Viện Nghiên cứu và Hiệp hội ngành gỗ nội thất Trung Quốc

 Điều kiện thuận lợi

Tại buổi tiếp đoàn công tác Viện Nghiên cứu và Hiệp hội ngành gỗ nội thất Trung Quốc mới đây, ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thông tin, lũy kế đến ngày 31-5, toàn tỉnh có 4.306 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký hơn 40,7 tỷ đô la Mỹ. Đứng đầu là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo gồm 3.707 dự án với tổng số vốn đầu tư hơn 30 tỷ đô la Mỹ, chiếm 74% tổng vốn đăng ký.

Bình Dương hiện có 29 khu công nghiệp, với diện tích 12.798 ha (trong đó có 26 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động) và 12 cụm công nghiệp, với diện tích 815 ha. Tỉnh đã quy hoạch, xây dựng và phát triển Khu liên hợp công nghiệp - đô thị - dịch vụ với tổng diện tích trên 4.196 ha, bao gồm các khu công nghiệp công nghệ cao, khu thương mại, dịch vụ và các khu đô thị mới.

Ông Mai Hùng Dũng nhấn mạnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận nguồn vốn FDI, Bình Dương chú trọng phát triển và hướng nguồn đầu tư vào các lĩnh vực then chốt, cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số, đồng thời phát triển nguồn lao động dồi dào, chất lượng cao. Tỉnh luôn tạo môi trường kinh doanh minh bạch và thân thiện, tạo điều kiện cho các dự án triển khai nhanh chóng bảo đảm tính bền vững và hiệu quả.

“Bình Dương nhiệt liệt hoan nghênh, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các đối tác đầu tư vào lĩnh vực gỗ cũng như các lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, Bình Dương sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ về mặt chính sách, đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại để bảo đảm cho các doanh nghiệp (DN) yên tâm đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Chúng tôi rất mong muốn sau chuyến thăm lần này, đoàn công tác có những cân nhắc và quyết định đầu tư các dự án vào Bình Dương”, ông Mai Hùng Dũng nhấn mạnh với các nhà đầu tư Hiệp hội ngành gỗ nội thất Trung Quốc.

Ông Tong Bing Yang, Viện trưởng Thường trực Viện Nghiên cứu hợp tác và trao đổi quốc tế về nội thất - Viện Nghiên cứu 1 vành đai 1 con đường, cho biết ông đã đến Bình Dương vào dịp diễn ra Horasis Trung Quốc và rất ấn tượng về hạ tầng, chính sách, định hướng phát triển, tầm nhìn của Bình Dương. Ông đã đề xuất với các hiệp hội ngành hàng, DN có định hướng dịch chuyển đầu tư sang các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, cũng như Bình Dương.

Hợp tác, nâng tầm xuất khẩu

Hiện nay, một làn sóng dịch chuyển đầu tư của ngành gỗ từ Trung Quốc sang các nước châu Á đang diễn ra mạnh mẽ. Bình Dương với vị thế xuất khẩu lớn về ngành gỗ đang là điểm đến của các nhà đầu tư. Thông tin với đối tác, lãnh đạo UBND tỉnh cho biết năm 2023 sản phẩm đồ gỗ xuất khẩu của tỉnh đạt 5 tỷ 486,8 triệu đô la Mỹ, chiếm tỷ trong 17,8% kim ngạch xuất khẩu của cả tỉnh và chiếm 40,8% kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của cả nước (cả nước đạt 13,4 tỷ đô la Mỹ). Lũy kế 5 tháng đầu năm 2024 xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 2 tỷ 559 triệu đô la Mỹ, chiếm 18,5% kim ngạch xuất khẩu của cả tỉnh. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Mỹ chiếm khoảng 80%, EU chiếm 4,48%, Nhật Bản chiếm 3,36%… Tỉnh cũng đã tạo điều kiện để các DN ngành gỗ nâng tầm công nghệ, phát triển sản xuất theo đúng định hướng xanh, bền vững.

Ông Zhan Xi Ming, Phó Thư ký trưởng - Hiệp hội ngành gỗ nội thất Trung Quốc, cho biết hiện các DN gỗ Trung Quốc đang rất quan tâm đến ngành gỗ tại Bình Dương. Với những thay đổi của thị trường thế giới, nếu Việt Nam có những chính sách tốt, trong tương lai sẽ có một làn sóng dịch chuyển lớn của các DN từ thị trường Trung Quốc sang Việt Nam với công nghệ hiện đại. Ông hy vọng sau buổi làm việc, các DN ngành gỗ Trung Quốc sẽ có nhiều thông tin hơn về ngành gỗ Bình Dương, cũng như những chính sách của tỉnh để có những kế hoạch đầu tư trong tương lai.

Sau cuộc gặp gỡ, Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương đã trao đổi với ông Zhan Xi Ming về những định hướng phát triển ngành xuất khẩu gỗ của thế giới. Hai bên cũng đã chia sẻ những đặc điểm nổi bật của ngành gỗ Bình Dương, những thuận lợi, khó khăn đang gặp phải cũng như tiềm năng phát triển trong tương lai. Phía ông Zhan Xi Ming đã mời lãnh đạo Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương tham dự triển lãm ngành gỗ quốc tế tại Thượng Hải vào tháng 7 tới để tìm cơ hội hợp tác, phát triển.

 Trung Quốc hiện đứng thứ 8 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bình Dương với 534 dự án, tổng số vốn đầu tư hơn 1,7 tỷ đô la Mỹ. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu của các nhà đầu tư Trung Quốc là công nghiệp chế biến, chế tạo, bán buôn và bán lẻ, ô tô, xe máy… Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc có 49 dựán đầu tư vào Bình Dương, trong đó có 31 dựán cấp mới, 2 dựán điều chỉnh vốn, 16 dựán góp vốn mua cổphần.

 TIỂU MY - CẨM TÚ  

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=1535
Quay lên trên