“Kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh hơn dự kiến”

Cập nhật: 06-01-2010 | 00:00:00

 

Tập đoàn tài chính Citigroup Inc. của Mỹ ngày 5-1 nhận xét tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý IV-2009 vượt quá sự “mong đợi” và tăng trưởng trong cả năm mạnh hơn so với tất cả các quốc gia ở châu Á, trừ Trung Quốc. Báo cáo của Tổng cục Thống kê Việt Nam nêu rõ kinh tế Việt Nam đã đạt mức tăng 6,9% trong quý IV-2009, tăng so với mức điều chỉnh 6,04% trong quý III và đạt mức tăng 5,32% trong cả năm.

 

Điều này đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam sau khi tốc độ tăng trưởng trong quý I-2009 chỉ đạt mức 3,14%.

Năm 2010, kinh tế Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng cao (Ảnh: VnExpress).  

Bà Johanna Chua, Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á của tập đoàn Citigroup, nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý IV năm ngoái là "mạnh hơn so với dự kiến".

 

Trước đó, Citigroup dự kiến tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong cả năm này chỉ đạt mức 4,7%. Đặc biệt ngành công nghiệp xây dựng của Việt Nam đã được hỗ trợ bởi các gói kích thích tài chính và tiền tệ mạnh.

 

Theo bà Chua, tín dụng của Việt Nam dự kiến sẽ tăng từ mức 25% năm 2008 lên 38% năm 2009. Việc xuất khẩu các sản phẩm điện tử và may mặc cũng đang phục hồi và xuất khẩu tổng thể của Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ tỷ giá hối đoái thấp hơn.

 

Tỷ giá hối đoái của đồng Việt Nam so với đồng USD đã giảm xuống 18.479 đồng/USD cuối năm 2009, so với mức 17.483 đồng/USD cuối năm 2008. Tuy nhiên, việc đồng tiền nội địa yếu có nguy cơ dẫn tới lạm phát.

 

Bà Chua cho biết ngoài việc có thể tăng lãi suất trần lên khoảng 9%, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể xóa bỏ hoặc điều chỉnh một số quy định về trần lãi suất mà người cho vay có thể tính đối với người đi vay. Điều này có thể dẫn tới việc thắt chặt hơn nữa các điều kiện tiền tệ.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên