Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6.12.1989 - 6.12.2009) : Đoàn kết, phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”

Cập nhật: 27-11-2009 | 00:00:00

Phong trào trồng cây “Vườn cây nhớ Bác” của các cấp hội CCB đã póp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp

Phong trào trồng cây “Vườn cây nhớ Bác” của các cấp hội CCB đã póp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp

Hôm nay (27-11), Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Bình Dương long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam (6.12.1989 - 6.12.2009). Qua 20 năm xây dựng và hoạt động, bằng những việc làm cụ thể, những người lính năm xưa hiện giờ vẫn giữ nguyên tình đồng chí, đồng đội, đoàn kết gắn bó, giữ vững và phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”.

Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Bình Dương được thành lập ngày 26-3-1990, lúc bấy giờ còn là tỉnh Sông Bé. Trải qua 4 kỳ đại hội, Hội CCB tỉnh đã không ngừng phát triển nhanh chóng, vững chắc, hoạt động đúng hướng, hiệu quả góp phần tích cực vào những thành tựu của công cuộc đổi mới tỉnh nhà. Khi mới tách tỉnh (Bình Dương, Bình Phước) năm 1997, hội chỉ có trên 5.000 hội viên, đến nay đã tăng lên gần 13.000 hội viên, với 134 cơ sở hội ở 89 xã, phường và 45 cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn. Cùng với phát triển về số lượng, hội không ngừng nâng cao chất lượng của tổ chức hội và hội viên. Theo đó, công tác tư tưởng của hội được tiến hành thường xuyên, bám sát định hướng về tư tưởng của Đảng, coi trọng cổ vũ, động viên hội viên CCB giữ gìn và phát huy phẩm chất cao đẹp, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”. Bên cạnh đó, việc tham gia giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, đoàn kết, vượt khó sáng tạo trong thế hệ trẻ.

Một trong những phong trào hoạt động hiệu quả, mạnh mẽ nhất của Hội CCB Bình Dương đó là cuộc vận động CCB đoàn kết, giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo được phát động sâu rộng trong các cấp hội. Từ sự giúp đỡ về vốn, khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm làm ăn đã phát huy tác dụng hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện cho CCB phát triển sản xuất, kinh doanh. Đời sống của cán bộ, hội viên đã được nâng lên một cách rõ nét, số hộ khá, giàu tăng mạnh, nhiều CCB từ hai bàn tay trắng đã phấn đấu trở thành tỷ phú. Tiêu biểu như CCB Bùi Xuân Tự (Dĩ An), CCB Nguyễn Thị Lan (Dầu Tiếng), CCB Lương Văn Song (Phú Giáo)... Ông Lê Danh Tởi, Phó Chủ tịch Hội CCB Bình Dương cho biết: “Sau những năm phục vụ quân ngũ trở về địa phương, đa số CCB gặp rất nhiều khó khăn, 74% không có lương hưu và trợ cấp xã hội, thiếu vốn sản xuất; 55% hộ CCB đời sống khó khăn và 32% thuộc diện đói nghèo. Tuy nhiên, nhờ thực hiện hiệu quả phong trào xóa đói giảm nghèo đến nay số hộ CCB nghèo theo tiêu chí mới (2009) của tỉnh chỉ chiếm khoảng 4%”.

Tổng kết 5 năm (2005-2009) phong trào thi đua CCB gương mẫu, Tỉnh ủy Bình Dương đã đánh giá cao vị trí, vai trò của các cấp hội và hội viên đã gương mẫu thực hiện và góp phần tuyên truyền vận động nhân dân hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Có trên 95% hội viên và gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa. 20 năm, một khoảng thời gian chưa dài nhưng bằng sự cố gắng, nỗ lực của các cấp hội và hội viên CCB Bình Dương với những bàn tay dạn dày mưa nắng đã từng cầm súng chiến đấu với giặc ngoại xâm. Đến nay, họ lại vững vàng chiến đấu và chiến thắng đói nghèo, cùng nhau đoàn kết, giữ vững và phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”.

* Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Minh Sang:

Tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, các cấp hội và hội viên CCB trong tỉnh cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ VIII, Nghị quyết Đại hội X của Đảng. Tích cực thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng. Các phong trào của hội, nhất là phong trào thi đua CCB gương mẫu phải gắn chặt với phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Nắm vững phương châm xây dựng tổ chức cơ sở hội trong sạch vững mạnh; cần tăng cường xây dựng lực lượng nòng cốt và điển hình tiên tiến gắn liền với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; qua đó, đẩy mạnh phong trào thi đua của hội phát triển toàn diện, đồng đều hơn, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giữ vững quốc phòng - an ninh ở địa phương.

* Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bình Dương Phan Văn Đương:

Trong những năm qua, Hội CCB tỉnh Bình Dương luôn chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua và các cuộc vận động với nhiều hình thức phong phú, đa dạng hòa cùng các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Tuy nhiên, ở một số mặt còn bộc lộ những hạn chế, đây là những vấn đề mà hội đang tích cực khắc phục nhằm tạo bước chuyển biến mới trong xây dựng và hoạt động của hội. Cùng với nhiệm vụ thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đảng các cấp, Hội CCB tỉnh Bình Dương tiếp tục nỗ lực, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội CCB Việt Nam lần thứ IV góp phần cùng với CCB cả nước; cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, trong công cuộc xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các thế hệ CCB Bình Dương nguyện mãi phát huy truyền thống, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, chính quyền và niền tin yêu của nhân dân.ĐỖ TRƯỜNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên