Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập lực lượng cảnh sát bảo vệ: Lực lượng tinh nhuệ, sẵn sang

Cập nhật: 15-04-2014 | 00:00:00

Ngày 15-4-1974, Bộ Công an đã tổ chức thành lập lực lượng Cảnh sát bảo vệ (CSBV) và ngày 15-4 hàng năm trở thành ngày truyền thống của lực lượng CSBV. Trải qua các giai đoạn xây dựng, chiến đấu, trưởng thành; sau nhiều lần thay đổi về chức năng, nhiệm vụ tổ chức nhằm đáp ứng yêu cầu của cuộc đấu tranh giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội và trong giai đoạn mới, hiện nay lực lượng này có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tham gia gìn giữ bình yên cho người dân.

 

Đại tá Mai Công Danh, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng ngày kỷ niệm truyền thống 40 năm Ảnh: KHẮC CHUNG

Sự ra đời của một lực lượng tác chiến

Ngày 19-11-1958, Bộ Chính trị Trung ương Đảng ra Nghị quyết số 58/NQ-TW về việc “Xây dựng lực lượng cảnh sát nội địa và biên phòng”, lấy tên là “lực lượng cảnh vệ” đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Công an. Ngày 3-3-1959, lực lượng CAND vũ trang được thành lập, có nhiệm vụ “Trấn áp mọi hoạt động của những toán phỉ nhỏ, bọn gián điệp nhảy dù và các vụ bạo động phá hoại của các bọn phản cách mạng khác; bảo vệ các cơ quan đầu não, các lãnh đạo Đảng, cơ quan Nhà nước, các cơ quan ngoại giao. Bảo vệ các cuộc mít tinh lớn do Trung ương và Chính phủ quy định, chấp hành lệnh giới nghiêm và khi cần thiết cùng với CSND duy trì lực lượng an ninh chung canh gác các trại cải tạo, áp giải phạm nhân chính trị và hình sự quan trọng, bảo vệ các phiên tòa”.

Đầu năm 1973, Hội đồng Chính phủ ra nghị định sửa đổi tổ chức bộ máy của Bộ Công an và quyết định giao một số nhiệm vụ từ CAND vũ trang sang cho CSND; trên cơ sở đó thành lập lực lượng CSBV từ Trung ương đến địa phương và xác định rõ: “CSBV là lực lượng vũ trang của ngành công an, thừa hành pháp luật của Nhà nước; vũ trang, canh gác bảo vệ các cơ quan lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, giữ gìn TTATXH, bảo vệ tài sản XHCN, bảo vệ tính mạng tài sản hợp pháp của nhân dân, đấu tranh chống mọi hành động phá hoại an ninh quốc gia và giữ gìn TTATXH”. Ngay sau khi thành lập, lực lượng CSBV và cơ động từ bộ đến địa phương đã nhanh chóng ổn định tổ chức, khẩn trương triển khai lực lượng để bảo vệ các mục tiêu quan trọng, tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, bảo vệ chính quyền cách mạng, truy quét tàn quân, các tổ chức phản động, góp phần cùng quân dân các tỉnh, thành phố mới giải phóng giữ gìn ANTT, bảo vệ ngày vui đại thắng của dân tộc.

Từ khi Tổ quốc độc lập, cách mạng Việt Nam chuyển sang giai đoạn mới, nhiệm vụ bảo vệ ANTT trong phạm vi cả nước đặt ra rất nặng nề, phức tạp. Lực lượng CSBV và cơ động đã có bước phát triển vượt bậc về số lượng và chất lượng, đã bảo vệ tuyệt đối an toàn các cơ quan đầu não, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách nước ngoài, các mục tiêu kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội quan trọng, các công trình trọng điểm ở Trung ương và địa phương; tổ chức tuần tra kiểm soát ở các địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, tham gia các đội đặc biệt truy bắt bọn cướp nguy hiểm, truy quét bọn phản cách mạng.

Lớn lên trong gian khó

Lực lượng CSBV và cơ động Công an tỉnh Bình Dương là lực lượng vũ trang tập trung chiến đấu, trải qua 40 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, CBCS luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành tuyệt đối với Đảng, tận tụy với nhân dân; chấp hành nghiêm đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết của ngành, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong mọi tình huống, góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định về an ninh chính trị và TTATXH trong phạm vi toàn tỉnh.

Trải qua cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy cam go, ác liệt, gian khổ, lực lượng an ninh vũ trang của tỉnh đã xây dựng truyền thống cách mạng vẻ vang, dũng cảm kiên cường, mưu trí chiến đấu với kẻ thù, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc trọng trách của Đảng, nhân dân giao phó, truyền thống đoàn kết, gắn bó, yêu thương đùm bọc lẫn nhau... Với những truyền thống tốt đẹp đó, lực lượng an ninh vũ trang của tỉnh Thủ Dầu Một (nay là Phòng CSBV và cơ động) đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, là một trong những đơn vị đầu tiên của công an tỉnh được vinh dự đón nhận danh hiệu “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” do Đảng, Nhà nước tặng thưởng vào tháng 11-1978. Năm 1985, Phòng CSBV (nay là Phòng CSBV và cơ động - PC65), được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng ba; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng cờ Tuổi trẻ anh hùng bảo vệ Tổ quốc.

Từ năm 1986 đến nay, Đảng ta tiến hành công cuộc đổi mới; cùng với các lực lượng CAND, CSBV và cơ động tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết nhất trí, xây dựng lực lượng trưởng thành về nhiều mặt, tiếp tục là một trong những lực lượng xung kích trên mặt trận đấu tranh giữ gìn ANTT, luôn thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với sự nghiệp đổi mới công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, luôn vững vàng trước mọi khó khăn thử thách. Trước những thách thức mới, lãnh đạo phòng đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh xây dựng các kế hoạch công tác theo chức năng và nhiệm vụ của lực lượng CSBV và cơ động, kế hoạch thực hiện tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ giữ gìn ANTTXH trước và sau các ngày lễ, tết của dân tộc, hội nghị, mít tinh do tỉnh tổ chức; xây dựng các phương án chiến đấu, phối hợp giữa lực lượng CSBV mục tiêu với lực lượng CSCĐ và các lực lượng khác trong ngành, quân đội giải quyết các tình huống gây rối, biểu tình, bạo loạn, khiếu kiện đông người tại các mục tiêu chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội quan trọng. Hàng năm, tổ chức huấn luyện lớp chiến sĩ mới của công an tỉnh, lớp đặc nhiệm bán chuyên trách học tập quân sự - võ thuật, cứu nạn cứu hộ phòng chống lụt bão, tham gia diễn tập thực binh chống khủng bố, biểu tình, bạo loạn, giải tán đám đông, bắt cóc con tin… và được Giám đốc Công an tỉnh biểu dương khen thưởng.

Trong suốt 40 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đội ngũ CBCS Phòng CSBV và cơ động Công an Bình Dương không ngừng kế thừa và phát huy truyền thống của lực lượng vũ trang, lập nhiều thành tích xuất sắc, góp phần bảo vệ ANTT và xây dựng lực lượng CAND; lực lượng CSBV và cơ động của tỉnh là một trong những cái nôi giáo dục, bồi dưỡng và cung cấp cho lực lượng Công an tỉnh những cán bộ có năng lực, phẩm chất; trong đó một số đồng chí hiện là chỉ huy ở các đơn vị, địa phương. Đặc biệt từ năm 2009 đến nay, phát huy những thành tích đã đạt được, Đảng bộ Phòng CSBV và cơ động Công an tỉnh Bình Dương đạt trong sạch, vững mạnh; đơn vị đạt đơn vị Quyết thắng (2009-2011, 2013); đạt đơn vị tiên tiến (2012), được Bộ Công an tặng cờ thi đua Vì an ninh Tổ quốc cấp cơ sở (2007-2011); đơn vị đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba (2011). Đơn vị cũng được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tập trung đông người phá rối ANTT, bạo loạn và khủng bố, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc (2009).

 

 L.V.C

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=673
Quay lên trên