Kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23.11.1946 - 23.11.2009): Cao đẹp... những tấm lòng vàng

Cập nhật: 23-11-2009 | 00:00:00

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Minh Sang trao cúp tôn vinh những tấm lòng vàng

Vừa qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã tổng kết 10 năm phong trào “Tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam” và tôn vinh 73 tấm lòng vàng lần thứ nhất. Họ đến từ khắp các huyện, thị trong tỉnh, mỗi người một vị trí xã hội riêng, nhưng họ có một điểm chung rất đáng trân trọng là nỗ lực làm việc thiện. Nhờ việc làm cao quý của họ mà hàng ngàn người nghèo, neo đơn, tàn tật... trong và ngoài tỉnh dần vơi đi khó khăn, có được cuộc sống ổn định.

Đại đức Thích Minh Vũ: Tạo niềm vui cho người khác cũng là hạnh phúc của chính mình

Trò chuyện cùng tôi sau khi nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có nhiều thành tích tham gia tích cực các hoạt động từ thiện trong và ngoài tỉnh, Đại đức Thích Minh Vũ, Phó ban đại diện Thị hội Phật giáo TX.TDM, trụ trì chùa Phổ Thiện Hòa không giấu được xúc động: “Tôi thực sự vui mừng và rất hạnh phúc khi nhận được phần thưởng cao quý này. Tôi sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa đúng theo tinh thần đạo Phật. Người nghèo trong tỉnh còn rất nhiều, mình nỗ lực làm việc để tạo được niềm vui, niềm hạnh phúc cho người khác đó cũng là hạnh phúc của chính mình”.

Các tấm lòng vàng được tuyên dương

Được biết, Đại đức Thích Minh Vũ đã tham gia làm việc thiện từ rất lâu. Đặc biệt từ khi giữ chức trụ trì chùa Phổ Thiện Hòa năm 1995, ông đã xây dựng nhiều kế hoạch làm từ thiện lâu dài. Ông kể, những năm đầu chùa Phổ Thiện Hòa cũng còn nhiều khó khăn nên ông chăm lo cho người nghèo, neo đơn ở phường Phú Cường là chính. Chủ yếu là những phần quà nhỏ như gạo, mì, mắm muối nhân những ngày lễ, tết. Bản thân ông từng gặp gỡ và trò chuyện với không ít hoàn cảnh nên ông nghiệm ra một điều: “Muốn giúp đỡ cho nhiều người không thể dựa vào nguồn lực của chùa”. Ông đã đem chuyện này bàn bạc với nhiều gia đình phật tử, những Mạnh Thường Quân có cùng chí hướng, vậy là việc làm từ thiện của chùa dần có tổ chức, nguồn lực tài chính. Từ đó, chùa không chỉ làm từ thiện trong địa bàn thị xã mà khắp các huyện như việc chăm lo mẹ Việt Nam anh hùng, học bổng cho học sinh nghèo; mà bản thân ông cũng không ngại khổ cực đi đến những địa phương gặp thiên tai ở miền Trung, Tây nguyên, các đợt rét đậm, rét hại ở tận miền Bắc.

Trung bình một năm, chùa Phổ Thiện Hòa tham gia làm việc thiện lên đến hàng trăm triệu đồng. Riêng năm nay, do thiên tai lũ lụt hoành hành trên nhiều miền đất nước, chùa đã làm từ thiện trên 1 tỷ đồng. Đặc biệt, chùa có một chương trình từ thiện hết sức ý nghĩa đó là việc tổ chức bếp ăn từ thiện một ngày 2 bữa ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh để giúp bệnh nhân nghèo... Chùa cũng mới tặng 100 xe đạp cho trẻ em nghèo ở Bù Đăng, Bình Phước do các chư tăng ni phật tử chùa ủng hộ.

Ông Châu Vĩnh Chí, Giám đốc Công ty Asama - Cầu nối những tấm lòng vàng

Tham gia cùng Hội CTĐ tỉnh Bình Dương chưa lâu, nhưng ông Châu Vĩnh Chí, Giám đốc Công ty Asama (Khu công nghiệp Sóng Thần) có nhiều đóng góp tích cực. Ông Chí bảo rằng cuộc sống ai cũng có lúc gặp khó khăn, bản thân ông cũng thế. Nếu vượt qua được khó khăn ấy, họ có thể vươn lên làm giàu, có thể giúp được nhiều người khác mà bản thân của ông là một điển hình. Gia đình ông có đến 9 anh chị em, ông là con trai út. Bố làm thợ hồ, mẹ buôn bán dạo nên quanh quẩn cũng chỉ đủ ăn. Để đến được trường lớp như bao bạn bè, sáng ông phải bán hết rổ khoai lang, chiều đi bán từng tấm dò vé số. Ông nói lúc ấy nghèo đến nỗi không có tiền thế chân để bán được vé số. Nhưng cố lắm ông cũng chỉ học hết lớp 7. Thương cho người học trò nghèo, ông được một thầy giáo cho học miễn phí lớp tiếng Hoa. Ông học rất giỏi và khi đất nước mở cửa, ông đã có được việc làm, trở lại mái trường và lấy được bằng đại học. Ông cho biết riêng công ty của ông thì làm từ thiện không nhiều, một năm chừng vài trăm triệu đồng, nhưng ông là người đứng ra làm cầu nối, thuyết phục không ít doanh nhân, thương gia đến Việt Nam làm ăn đã bỏ tiền làm từ thiện khắp các tỉnh, thành. Nhân dịp trao học bổng cho học sinh nghèo vừa qua, công ty của ông đã đóng góp cho Hội CTĐ tỉnh gần 300 triệu đồng.

73 tấm lòng vàng được tuyên dương là 73 tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác từ thiện trong nhiều năm qua. Nhờ tấm lòng hảo tâm, thương yêu của họ mà nhiều mảnh đời bất hạnh đã vượt qua khó khăn, nhiều học sinh nghèo được cắp sách đến trường...

T.THẢO - Q.TÁM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên