Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2024-2025: Tỷ lệ điểm thi trên trung bình cao hơn năm ngoái

Cập nhật: 19-06-2024 | 05:31:50

Sáng 18-6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức tổng kết kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024- 2025. Theo Sở GD&ĐT, nhìn chung kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Tất cả 3 môn thi đều có tỷ lệ điểm thi trên trung bình cao hơn so với năm ngoái.

Bảo đảm chấm thi khách quan, nghiêm túc

Bình Dương có hơn 23.900 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT hệ công lập năm học 2024-2025 tại 46 hội đồng thi, tăng 2 hội đồng thi và tăng gần 2.000 thí sinh so với năm ngoái. Nhờ công tác phối hợp, chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, trách nhiệm của các sở ngành, địa phương nên kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc. Đến thời điểm này, có thể khẳng định Bình Dương đã tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025 theo đúng quy chế, an toàn và được dư luận xã hội đánh giá tốt.

Bình Dương đã tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025. Trong ảnh: Các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT vừa qua tại Hội đồng thi trường THPT Dĩ An, TP.Dĩ An. Ảnh: HỒNG PHƯƠNG

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Tỉnh có 2 thí sinh không thể tham gia kỳ thi (1 học sinh bị mổ ruột thừa, 1 học sinh bị tai nạn giao thông). Trong thời gian tổ chức kỳ thi có một số sự việc bất thường xảy ra do ảnh hưởng của thời tiết nhưng đã được xử lý kịp thời, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của học sinh và quy chế thi.

Sau khi kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi, các bài thi được vận chuyển về địa điểm tổ chức chấm thi theo quy định, bảo đảm tuyệt đối an toàn. Từ ngày 2-6, hội đồng chấm thi bắt đầu làm việc, đây đều là những cán bộ, giáo viên được lựa chọn kỹ lưỡng, có kinh nghiệm và năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm cao. Các thành viên của hội đồng chấm thi triển khai chấm theo đúng kế hoạch đã dự kiến; tuyệt đối bảo mật bài thi, phách bài thi; thực hiện đúng quy trình làm phách bài thi, nhập điểm, dò điểm bảo đảm chính xác, an toàn, đúng quy chế, hạn chế sai sót đến mức thấp nhất, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Việc tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với nhiều kinh nghiệm quý để Bình Dương hướng tới tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sắp tới

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, tỷ lệ điểm thi trên trung bình của cả 3 môn thi đều cao hơn so với năm ngoái. Cụ thể, môn toán có 52,79% bài thi trên điểm trung bình (năm 2023 là 39,36%); môn văn có 93,72% (năm 2023 là 91,70%); môn tiếng Anh có 44,93% (năm 2023 là 30,35%). Năm nay có 44 bài thi môn toán bị điểm 0; môn văn và tiếng Anh không có bài thi nào bị điểm 0.

Hiện tại, Sở GD&ĐT đã công bố kết quả điểm thi trên website của sở; đồng thời thí sinh cũng có thể xem điểm thi thông qua tài khoản đăng ký dự thi. Các trường THPT sẽ tiến hành nhận đơn phúc khảo (theo mẫu) của thí sinh từ ngày 19-6 đến 17 giờ ngày 24-6. Dự kiến ngày 26-7, Sở GD&ĐT sẽ công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập trên trang thông tin điện tử của Sở GD&ĐT.

Phát biểu tại buổi tổng kết, bà Nguyễn Thị Nhật Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT ghi nhận và biểu dương tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm của cán bộ, viên chức đã góp phần giúp ngành giáo dục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp cho sự thành công của kỳ thi. Bên cạnh những kết quả đạt được, bà cũng đề nghị cán bộ, viên chức toàn ngành rút kinh nghiệm để khắc phục một số hạn chế của kỳ thi năm nay về phổ biến quy chế thi cho thí sinh; thực hiện đầy đủ các quy định, không để xảy ra các tình huống tương tự trong các kỳ thi tiếp theo…

Một số lưu ý với thí sinh

Hiện tại, Sở GD&ĐT đã công bố kết quả điểm thi trên website của sở; đồng thời thí sinh cũng có thể xem điểm thi thông qua tài khoản đăng ký dự thi. Các trường THPT sẽ tiến hành nhận đơn phúc khảo (theo mẫu) của thí sinh từ ngày 19-6 đến 17 giờ 00 ngày 24-6. Dự kiến ngày 26-7, Sở GD&ĐT sẽ công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập trên trang thông tin điện tử của Sở GD&ĐT.

Theo công văn của Sở GD&ĐT, sau khi có kết quả thi, những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường THPT công lập sẽ nộp hồ sơ gốc (hồ sơ dự tuyển theo Công văn số 494/ SGDĐT-KTQLCLGD ngày 6-3-2024 của Sở GD&ĐT) từ ngày 1-7 đến 17 giờ 00 ngày 10-7 tại trường mà thí sinh đã đăng ký nguyện vọng 1 hoặc trường THPT chuyên Hùng Vương nếu đã đăng ký dự thi vào trường chuyên.

Theo Sở GD&ĐT, nhìn chung kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế

Theo Sở GD&ĐT, đây là điểm mới do năm nay là năm đầu tiên toàn ngành thực hiện đăng ký thi trực tuyến nên các hồ sơ gửi về các trường chỉ mới là bản sao, chưa phải bản gốc. Việc nộp hồ sơ gốc là cơ sở để các trường tổng hợp danh sách làm căn cứ xét điểm chuẩn. Các thí sinh không nộp hồ sơ gốc sẽ không nằm trong danh sách xét theo điểm chuẩn và xét vào các trường THPT đã đăng ký.

Bà Nguyễn Thị Nhật Hằng nhấn mạnh: “Các phòng GD&ĐT cùng các trường THPT bám sát những thay đổi, những điểm mới trong năm nay về những lưu ý nộp hồ sơ hay những vấn đề liên quan để học sinh hoàn thành hồ sơ vào trường THPT, thông tin tới phụ huynh và học sinh nắm rõ; đồng thời thông báo đầy đủ, tránh trường hợp thí sinh không thực hiện tốt các khâu trong nộp hồ sơ, ảnh hưởng đến quyền lợi của các em” .

Đối với các trường THPT tư thục, tiến hành xét tuyển cho những học sinh có nhu cầu đăng ký vào các trường THPT tư thục từ ngày 20-6 đến 17 giờ ngày 10-7. Sở GD&ĐT yêu cầu các trường THPT tư thục phải bảo đảm cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để đáp ứng đủ nhu cầu tuyển sinh với số lớp và số học sinh mà các trường đã được duyệt. Sau khi kết thúc công tác tuyển sinh, Sở GD&ĐT đề nghị các trường tư thục báo cáo số lượng kèm danh sách những thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào trường về sở trước ngày 15-7 để được cấp giấy chứng nhận trúng tuyển lớp 10 năm học 2024-2025.

Cũng trong sáng 18-6, Sở GD&ĐT đã tổng kết công tác coi thi, chấm thi kỳ thi lớp 6 tạo nguồn, lớp 6 tăng cường tiếng Anh năm học 2024-2025. Theo đó, năm học 2024-2025, Bình Dương có 2.046 thí sinh đăng ký thi vào lớp 6 tạo nguồn và 3.065 thí sinh đăng ký thi lớp 6 tiếng Anh tăng cường. Kết quả, đối với lớp 6 tạo nguồn, số lượng bài thi đạt trên điểm trung bình của các môn như sau: Môn toán có 757 bài, đạt 37,27%; môn ngữ văn có 964 bài, đạt 47,42%; môn tiếng Anh có 860 bài, đạt 44,26%. Đối với lớp 6 tiếng Anh tăng cường có 34,64% bài thi trên điểm trung bình.

HỒNG PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=3680
Quay lên trên
X