Kyrgyzstan: Bạo động khiến 45 người chết, 600 người bị thương

Cập nhật: 12-06-2010 | 00:00:00

Tổng thống lâm thời Kyrgyzstan Roza Otunbayeva đã lên tiếng kêu gọi dân chúng ở miền nam giữ bình tĩnh, sau vụ bạo động sắc tộc đã làm ít nhất 45 người chết và hơn 600 người bị thương ở khu vực này.

  Giao tranh bắt đầu xảy ra từ đêm 10-6

 

Giao tranh bắt đầu bùng phát giữa hai nhóm người gốc Kyrgyzstan và Uzbekistan vào đêm 10-6 ở Osh thuộc miền nam Kyrgyzstan, là cứ địa của cựu Tổng thống Kurmanbek Bakiyev, và mỗi lúc một lan rộng. Ông Bakiyev là người đã bị lật đổ trong cuộc nổi dậy hồi tháng 4 trong đó có 85 người bị thiệt mạng.

 

Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Osh và các vùng lân cận, sau khi những kẻ gây rối đập vỡ cửa kính, cướp phá những cửa hàng và nổi lửa đốt xe.

Tình hình ở khu vực này còn rất căng thẳng. Nhiều nhà cửa bị đốt cháy và vẫn nghe thấy nhiều tiếng súng nổ sau khi giao tranh bắt đầu bùng ra giữa người Kyrgyzstan và người gốc Uzbekistan .

 

Hiện chưa rõ nguyên do gây ra bạo loạn, nhưng phát biểu với báo chí tại thủ đô Bishket hôm qua, bà Otunbayeva nói rằng thủ phạm của vụ xung đột là những phe nhóm muốn gây bất ổn cho đất nước.

 

Một phát ngôn viên chính phủ nói rằng giới hữu trách đã phái xe bọc sắt đến nơi và áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm.

 

Xung đột leo thang đang thử thách chính phủ lâm thời ở Kyrgyzstan. Có không ít dấu hỏi về khả năng kiểm soát đất nước của chính phủ Otunbayeva đang được đặt ra trước cuộc bỏ phiếu về hiến pháp mới vào ngày 27-6 tới và tiến tới cuộc bầu cử quốc hội dự kiến vào tháng 10.

 

THEO DÂN TRÍ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên