Kyrgyzstan: Tổng thống bị lật đổ từ chức

Cập nhật: 16-04-2010 | 00:00:00

Tổng thống bị lật đổ của Kyrgyzstan, ông Kurmanbek Bakiyev đã rời nước này sang nước láng giềng Kazakhstan sau khi ký văn bản chính thức từ chức, một động thái làm giảm bớt lo ngại về một cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Á này.

Chính phủ lâm thời tại Kyrgyzstan hôm qua (15-4) đã xác nhận tin này. Tin cho biết ông Bakiyev đã ký đơn từ chức trước khi rời khỏi đất nước.

Ông Bakiyev đã chính thức ký đơn từ chức

Lời loan báo được đưa ra trong lúc cựu Bộ trưởng Quốc phòng của ông Bakiyev đã bị bắt. Chính phủ lâm thời cũng cho biết sắp bắt giữ em trai của ông Bakiyev, từng là chỉ huy lực lượng vệ binh quốc gia. Người này bị tố cáo đã hạ lệnh bắn vào người biểu tình trong vụ nổi dậy tuần trước.

Ngay trước đó, Bộ Ngoại giao Kazakhstan xác nhận ông Bakiyev đã đến nước này.

Việc ông Bakiyev ra khỏi nước được các Tổng thống Mỹ, Nga và Kazakhstan cùng những nhân vật trung gian hòa giải của Liên minh châu Âu đứng ra dàn xếp.

Trong một tuyên bố, Tổ chức An Ninh và Hợp tác châu Âu gọi việc ra đi của ông Bakiyev là một bước tiến quan trọng trong việc ổn định tình hình và ngăn ngừa một cuộc nội chiến. Hôm qua, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon tuyên bố tổ chức quốc tế này sẵn sàng hợp tác với ban lãnh đạo mới ở Kyrgyzstan.

Ông Bakiyev đã ẩn náu tại miền nam Kyrgyzstan suốt tuần qua sau khi lực lượng an ninh của ông bắn vào những người biểu tình chống chính phủ hôm 7-4 tại thủ đô Bishkek, làm ít nhất 84 người thiệt mạng.

Lãnh đạo chính phủ lâm thời, bà Roza Otunbayeva, trước đó đã cảnh báo ông Bakiyev rằng ông phải ra khỏi đất nước, nếu không sẽ bị bắt giữ.

Cho tới nay, quan hệ giữa miền nam, cứ địa của tổng thống bị lật đổ, với miền bắc Kyrgyzstan, nơi xảy ra vụ nổi loạn, vẫn rất căng thẳng do cách biệt kinh tế và do mối kình địch giữa các phe nhóm. Hôm qua, những tiếng súng nổ trong một cuộc nói chuyện với những người ủng hộ đã khiến ông Bakiyev phải ngừng phát biểu và rời khỏi địa điểm mít tinh, làm gia tăng quan ngại về nguy cơ căng thẳng bùng phát thành nội chiến.

Trước đó vài phút, đã xảy ra va chạm giữa phe ủng hộ tổng thống bị lật đổ với phe ủng hộ chính phủ mới, với 3.000 người tập hợp gần đấy.

(THEO DÂN TRÍ)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên