Làm thế nào để tăng cân?

Cập nhật: 10-03-2014 | 00:00:00

Nhiều người tìm mọi cách để giảm cân, nhưng có một số người lại khó khăn để duy trì trọng lượng hoặc tăng cân.

Các loại calo có giá trị dinh dưỡng

Muốn tăng cân đòi hỏi phải ăn thức ăn không những giàu calo mà còn giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.

 Ăn thường xuyên

Ăn nhiều bữa hoặc các bữa ăn nhẹ (chia nhỏ các bữa ăn) thường xuyên là cách để lưu trữ nhiều calo trong một ngày.

Một bữa ăn có thể bao gồm bánh sandwich gà, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt với mayonnaise, vài trái cà chua và ly sinh tố trái cây.

Tăng cường dinh dưỡng sau bệnh

Trong thời gian bệnh, hầu hết các chế độ ăn không đủ calo, protein, vitamin và khoáng chất.

Uống sinh tố hoặc các thức uống thay bữa ăn, ăn các món trứng, và chọn thực phẩm nhạt, nhẹ thường là chế độ ăn uống tốt nhất sau bệnh.

Sau bệnh cần ăn thịt nạc, cá, hoặc gia cầm, sữa, ngũ cốc, trứng, và các loại đậu để đảm bảo chế độ ăn uống của bạn có đủ protein.

 Kích thích sự thèm ăn

Khi các món ăn không thu hút bạn, hãy thực hiện vài thủ thuật sau để kích thích sự thèm ăn:

- Đi bộ trước khi ăn.

- Hãy chọn thoải mái các loại thực phẩm yêu thích và ăn càng nhiều càng tốt.

- Có thể trang trí thức ăn với các loại gia vị và thảo mộc để tăng cường hương vị.

- Chất lỏng, kể cả nước, có thể làm bạn no. Vì vậy, nên uống các chất lỏng vừa phải để không làm no và còn chỗ trống cho thực phẩm dinh dưỡng.

- Vị ngọt của trái cây có thể khuấy động sự thèm ăn của bạn, đặc biệt là khi chế biến thành ly sinh tố.

 Các loại thực phẩm có lợi

- Thực phẩm có chất béo, đặc biệt là chất béo thực vật, như đậu phộng, các loại hạt, bơ đậu phộng, bơ hạnh nhân, trái bơ… và các loại dầu.

- Uống các loại nước ép có lượng calo cao thay vì nước lọc và chọn gia vị giàu calo như mayonnaise…

- Sữa các loại.

- Ăn thêm các loại hạt hoặc rắc chúng lên xúp, xà lách, ngũ cốc…

- Trái cây sấy khô là nguồn tập trung calo có thể cho vào xà lách, sữa chua, ngũ cốc, các món tráng miệng… hoặc ăn riêng.

- Khoai tây tuyệt vời trong các bữa ăn.

- Một cách dễ dàng khác để bổ sung calo là rưới dầu ô liu hoặc dầu canola lên rau, xà lách, ngũ cốc, xúp, thịt hầm và các món hầm.

Theo PNO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=371
Quay lên trên