Lần đầu tiên phụ nữ được tham gia lễ hội khỏa thân 1.250 tuổi tại Nhật Bản

Cập nhật: 27-02-2024 | 16:20:21

Lễ hội Hadaka Matsuri tại Nhật Bản còn được biết là "lễ hội khỏa thân", có truyền thống hơn 1.250 năm và lần đầu tiên trong lịch sử phụ nữ được phép tham gia.


Những người phụ nữ mặc trang phục tím và khiêng một thân tre trong lễ hội chỉ có đàn ông tại Nhật Bản.

Hoạt động nổi bật của lễ hội Hadaka Matsuri là hàng nghìn người đàn ông mặc trang phục kiệm vải tham gia các nghi lễ xua đuổi tà ma.

Theo truyền thống, lễ hội này cấm phụ nữ nhưng năm nay, ban tổ chức cho phép 7 nhóm phụ nữ tham gia vào nghi lễ. Nhưng những người phụ nữ tham gia không hề khỏa thân. Họ mặc áo choàng màu xanh và hào hứng cùng nhau vác một thân tre lớn làm lễ vật.

Emi Tachibana - một công chức 59 tuổi, là một trong những người tham gia - cho biết: “Tôi nghe nói phụ nữ có thể tham gia nên tôi cũng muốn dự để cùng mang lại sự sôi động cho thị trấn cũng như lễ hội này”.

Trong lễ hội, những phụ nữ mặc Happi (áo khoác dài đến hông) và quần đùi thường được mặc trong các lễ hội Nhật Bản, trong khi nam giới chỉ mặc khố ngắn tương tự như trang phục của các đô vật sumo.

Trong khi nhiều người cho rằng lễ hội cấm phụ nữ tham gia, ông Naruhito Tsunoda một người quản đền, cho biết chưa bao giờ có lệnh cấm phụ nữ và trước đây một số phụ nữ vẫn đến lễ hội thực hiện các lễ cúng nhỏ.

Cho đến năm ngoái, khi một nhóm phụ nữ hỏi liệu họ có thể tham gia lễ hội hay không, câu trả lời "có" đã thu hút nhiều hơn sự tham gia của phụ nữ trong lễ hội năm nay.

Ông Tsunoda nói: “Tôi tin điều quan trọng nhất là có một lễ hội vui vẻ cho mọi người. Tôi nghĩ đó cũng là điều khiến thần linh hạnh phúc nhất”.

Vào năm 2023, chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ thúc đẩy cải thiện sự tham gia của phụ nữ vào hoạt động xã hội, sau khi một báo cáo thường niên cho thấy nước này đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giới tính.

Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới đo lường sự bình đẳng giới đã xếp Nhật Bản ở vị trí thứ 125/146 quốc gia vào năm 2023, giảm từ vị trí thứ 116 vào năm 2022.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên