Lãnh đạo Iran và Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm

Cập nhật: 01-04-2024 | 14:40:15

Ngày 31-3, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để thảo luận về các biện pháp thiết thực nhằm tăng cường quan hệ song phương và giải quyết cuộc khủng hoảng Gaza.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tại cuộc họp báo chung ở Ankara ngày 24/1/2024.

Theo tuyên bố đăng tải trên trang web của Văn phòng Tổng thống Iran, trong cuộc điện đàm, ông Raisi đã đề nghị hai bên cần tăng cường hơn nữa quan hệ chính trị, kinh tế và văn hóa. Ngoài ra, ông Raisi cũng bày tỏ việc Iran sẵn sàng tăng cường hợp tác song phương với Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực năng lượng, hy vọng hợp tác Tehran và Ankara sẽ giúp bảo vệ lợi ích của cả hai quốc gia và thúc đẩy sự thống nhất, đoàn kết trong thế giới Hồi giáo.

Liên quan đến xung đột Israel-Hamas ở Gaza, Tổng thống Raisi chỉ trích Israel vi phạm luật pháp quốc tế khi tiếp tục các hoạt động quân sự ở Gaza, bất chấp nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Bên cạnh đó, Tổng thống Iran kêu gọi sức mạnh tổng hợp, hợp tác và đoàn kết lớn hơn giữa các quốc gia Hồi giáo trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Hồi giáo cũng như các tổ chức khu vực và quốc tế khác để giúp đỡ người dân ở Gaza và gửi hàng cứu trợ nhân đạo tới khu vực này.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định cam kết của chính phủ nước này trong việc tuân thủ và thực hiện các thỏa thuận đã ký giữa hai bên trong chuyến thăm của ông Raisi tới Ankara vào cuối tháng 1 vừa qua.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên