Lãnh đạo phe áo đỏ tuyên bố sẽ nộp mình

Cập nhật: 18-04-2010 | 00:00:00

  

Lãnh đạo phe áo đỏ Nattawut Saikar.

 

Tối 16-4, lần đầu tiên từ sau vụ đụng độ trong “ngày thứ bảy đen tối” 10-4, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã xuất hiện trước công chúng, phát biểu trên truyền hình về việc chỉ định Tổng tư lệnh quân đội Anupong Paojinda chỉ đạo Bộ Tình huống khẩn cấp thay cho Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban.

 

Tuy nhiên, đến chiều 17-4, người phát ngôn Bộ Tình huống khẩn cấp đã đính chính rằng tướng Anupong sẽ chỉ nắm quyền chỉ huy Bộ Tình huống khẩn cấp trong trường hợp phải huy động quân đội cấp bách và Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban vẫn đứng đầu bộ này. Cùng ngày, tướng Anupong đã triệu tập hội nghị các tướng lĩnh từ cấp trung đoàn trở lên.

 

Trưa 17-4, tướng Chaisit Shinawatra, nguyên chỉ huy quân đội Hoàng gia Thái Lan và là anh họ của cựu Thủ tướng Thaksin, cho biết sẵn sàng làm trung gian đưa tướng Anupong Paojinda đến gặp các lãnh đạo phe áo đỏ tại đại bản doanh Ratchaprasong.

 

Chính phủ đã phát lệnh bắt giữ các lãnh đạo phe áo đỏ về những hành vi chiếm đóng khu mua sắm Ratchaprasong ở Bangkok, xâm chiếm tòa nhà Quốc hội, bao vây Đài Truyền hình vệ tinh Thaicom ở tỉnh Pathum Thani…

Một số người thân cận với tướng Anupong cho biết ông miễn cưỡng nhận nhiệm vụ và ông sẽ hết sức cân nhắc việc sử dụng quân đội để giải tán người biểu tình áo đỏ cho dù kế hoạch đã có.

 

Trong khi đó, lãnh đạo phe áo đỏ Jatuporn Prompan tuyên bố 24 lãnh đạo chủ chốt của phe áo đỏ sẽ ra nộp mình vào ngày 15-5. Mục đích nhằm noi gương các lãnh đạo Liên minh nhân dân vì dân chủ (phe áo vàng) đã làm khi họ nhận được lệnh bị bắt giữ vì chiếm hai sân bay Suvarnabhumi và Don Mueang vào cuối năm 2008.

 

Theo đánh giá của lãnh đạo phe áo đỏ Nattawut Saikar, chính phủ không chờ đến ngày 15-5 để giải tán những người biểu tình tại trung tâm mua sắm Ratchaprasong.

 

Cùng thời điểm này, đảng Vì người Thái đã gửi thư đến Thủ tướng Abhisit Vejjajiva phản đối chính phủ giao Ban điều tra đặc biệt thẩm tra vụ đụng độ ngày 10-4 vì lý do các thành viên Ban điều tra đặc biệt lại là người của Bộ Tình huống khẩn cấp và như vậy sẽ khó công bằng. Thư đề nghị đưa vụ việc ra tòa, nếu không tuần tới đảng Vì người Thái sẽ kiện thủ tướng và phó thủ tướng vi phạm luật của Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia.

 

Hiện phe áo đỏ vẫn đang tăng cường an ninh tại trung tâm mua sắm Ratchaprasong.

(THEO PHÁP LUẬT TP.HCM)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên