Lễ hội đấu bò được tổ chức trở lại tại Mexico sau thời gian bị cấm

Cập nhật: 31-01-2024 | 09:44:30

Các trận đấu bò đã quay trở lại Thành phố Mexico sau khi tòa án tối cao của nước này tạm thời thu hồi phán quyết của địa phương đứng về phía những người bảo vệ quyền động vật và đình chỉ các sự kiện trong hơn một năm rưỡi.


10.000 người đã tập trung về Plaza Mexico để theo dõi đấu bò sau 1 năm rưới bị cấm.

Việc tiếp tục các trận đấu bò ở Plaza Mexico, đấu trường đấu bò lớn nhất thế giới với sức chứa 40.000 chỗ ngồi, đã làm tăng kỳ vọng của người hâm mộ trước cuộc chiến pháp lý kéo dài giữa những người đam mê và những người phản đối. Cho dù đấu bò vẫn được phép ở phần lớn đất nước Mexico song cuộc chiến pháp lý cho bộ môn truyền thống này vẫn gây bức xúc cho một bộ phận dân chúng.

Vài giờ trước lễ khai mạc chính thức, khoảng 300 người đã tụ tập trước Plaza Mexico để phản đối các trận đấu bò. Một số nhà hoạt động hét lên “Những kẻ sát nhân!” và "Quảng trường sắp sụp đổ!" trong khi những người khác đánh trống hoặc đứng với tấm biển ghi “Đấu bò là bạo lực”.

“Tại sao các trận đấu bò được phép quay trở lại khi có quá nhiều bằng chứng về tất cả những thiệt hại mà chúng gây ra cho một sinh vật sống,” nhà hoạt động Guillermo Sánchez, chia sẻ.

Anh Alfredo Barraza, một người biểu tình khác, cho biết việc cho phép đấu bò là “sự thất bại trong cuộc đấu tranh vì quyền động vật”. Barraza, người đeo mặt nạ giấy hình con bò đực, cho biết ông hy vọng một ngày nào đó Thành phố Mexico sẽ “không còn cảnh tượng bạo lực”.

Bên trong đấu trường, không khí lễ hội tràn ngập mọi người ăn uống và chụp ảnh.

Vào tháng 5/2022, một tòa án địa phương đã ra lệnh chấm dứt các hoạt động đấu bò tại Plaza Mexico để đáp lại khuyến nghị của tổ chức dân sự Justicia Justa, tổ chức bảo vệ nhân quyền đưa ra.

Mặc dù vậy, tháng 12/2023, Tòa án Tư pháp Tối cao của Mexico vào đã hủy bỏ lệnh đình chỉ và cho phép các hoạt động đấu bò được tiếp tục trong khi nội dung vụ việc vẫn đang được thảo luận.

Một tổ chức dân sự khác đã đệ đơn kháng cáo vì quyền lợi động vật vào cuối tuần trước trong nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn chặn hoạt động này tiếp tục.

Ở một số bang như Sinaloa, Guerrero, Coahuila, Quintana Roo và thành phố Guadalajara phía tây, các biện pháp tư pháp hiện hạn chế hoạt động này.

Các chủ trang trại, doanh nhân và người hâm mộ cho rằng lệnh cấm đấu bò ảnh hưởng đến quyền lợi của họ và gây nguy hiểm cho hàng nghìn việc làm liên quan đến hoạt động này. Họ cho rằng hoạt động này tạo ra khoảng 400 triệu USD mỗi năm ở Mexico.

Hiệp hội đấu bò quốc gia Mexico ước tính đấu bò tạo ra 80.000 việc làm trực tiếp và 146.000 việc làm gián tiếp.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên