Lễ khai mạc “ Vinh Danh TOP 7 Cộng đồng Thông minh Thế giới ICF”

Cập nhật: 21-06-2022 | 12:15:02

(BDO) Sáng 21-6, tại Trung tâm hội nghị triển lãm tỉnh, Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) đã tổ chức lễ khai mạc “Vinh Danh TOP 7 Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới ICF năm 2022” với chủ đề: “Phục hồi sau đại dịch, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo thúc đẩy sự tăng trưởng trong cộng đồng”. Tham dự buổi lễ có ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; ông Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng  Bộ Ngoại giao; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Ông Trần Tuấn Anh cùng lãnh đạo tỉnh và các đại biểu bước vào hội nghị. Ảnh: M.Duy

Về phía ICF có ông Louis Zacharilla, Đồng sáng lập Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới ICF, cùng đại diện của một số tỉnh thành phố nước ngoài có quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Bình Dương, như: TP.Eindhoven - Hà Lan, Thành phố Daejeon - Hàn Quốc, tỉnh Champasak (Lào); tỉnh Kratie (Campuchia); đại diện các Tổng Lãnh sự quán và Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương.

Tham dự trực tuyến tại các điểm cầu trên thế giới có ông Dana McDaniel, Thị trưởng Dublin, Ohio, Hoa Kỳ; đại diện lãnh đạo của các địa phương thành viên của diễn đàn Cộng đồng thông minh Thế giới ICF.

Về phía lãnh đạo tỉnh Bình Dương có ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch và các thành viên UBND tỉnh; lãnh đạo các sở ban ngành...


Ông Louis Zacharilla, Đồng sáng lập Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới ICF phát biểu khai mạc hội nghị. 
Ảnh: M.Duy

Phát biểu khai mạc, ông Louis Zacharilla đã gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Bình Dương đã tham dự lễ vinh danh. Đồng thời chúc mừng tỉnh Bình Dương đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội 25 năm qua. Ông Louis Zacharilla nhấn mạnh: ”Bình Dương là 1 trong những cộng đồng thông minh đầu tiên tại Việt Nam. Để một thành phố phát triển trong thế kỷ số hóa không dễ dàng, nhưng tôi tin Bình Dương với lộ trình chuyển hóa nhanh chóng sẽ trở thành thành phố phát triển bền vững. Công nghệ giúp chúng ta đi nhanh hơn. Sự đổi mới đang đến rất nhanh, đang cho phép người lao động sáng tạo hơn, làm việc trong môi trường tốt hơn, cuộc sống người dân tốt hơn. Lễ vinh danh TOP 7 diễn ra trong tối nay là một sự kiện tuyệt vời. ICF sẽ tiếp tục kết nối với thế giới về những thành tựu của Việt Nam và kể câu chuyện về Bình Dương”.Các đại biểu tham dự khai mạc hội nghị ICF. Ảnh: M.Duy

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Tuấn Anh cho rằng, xây dựng đô thị thông minh là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm của Việt Nam, bên cạnh các nhiệm vụ về phát triển kinh tế số và xây dựng Chính phủ điện tử, tiến tới Chính phủ số, được xác định trong Nghị quyết số 52-NQ/TW. Trong đó, đô thị thông minh ở Việt Nam được hình thành trên các tiêu chí cơ bản như quy hoạch đô thị thông minh, nền kinh tế thông minh, giao thông thông minh, năng lượng thông minh, cư dân thông minh, cộng đồng thông minh, quản trị đô thị thông minh và xã hội thông minh. Tư tưởng cốt lõi trong xây dựng đô thị thông minh của Việt Nam là lấy con người làm trung tâm, hướng tới mục tiêu để mọi người trong xã hội có thể được hưởng thụ lợi ích có cơ hội tham gia đầu tư xây dựng, giám sát quản lý đô thị thông minh. Cho đến nay kết quả cho thấy, tại Việt Nam đã có 44/63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh, trong đó một số địa phương bước đầu triển khai xây dựng đô thị thông minh đạt nhiều kết quả rất tích cực, trong đó có tỉnh Bình Dương.

Thay mặt lãnh đạo Đảng Nhà nước, Trưởng Ban kinh tế Trung ương ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao về những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Bình Dương nói chung cũng như trong xây dựng và phát triển đô thị thông minh nói riêng. Trưởng Ban kinh tế Trung ương đánh giá cao Bình Dương về cách tiếp cận đột phá có tính tiên phong trong xây dựng thành phố thông minh của ICF. Trong đó, Bình Dương chủ động tham gia và tích hợp vào cộng đồng thế giới thể hiện tính chủ động trong công tác quản trị địa phương nhưng vẫn bảo đảm tuân thủ định hướng, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển đô thị thông minh. Đặc biệt, Trưởng Ban kinh tế Trung ương đánh giá cao việc tỉnh triển khai một số mô hình, cách làm hay trong xây dựng đô thị thông minh, điển hình như vận dụng mô hình “Ba nhà” hay xây dựng mô hình 5 lớp đặc thù trong đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương. Sự phát triển đô thị thông minh đã có những đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế, xã hội chung của tỉnh Bình Dương với những kết quả ấn tượng.

Trưởng Ban kinh tế Trung ương yêu cầu Bình Dương trong thời gian tới luôn giữ tinh thần đổi mới sáng tạo, không tự thỏa mãn với những kết quả đã đạt được; vượt qua các khó khăn thách thức để khắc phục các hạn chế bất cập; bám sát các quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng về đô thị hóa và phát triển đô thị bền vững theo Nghị quyết số 06. Phát huy tính chủ động sáng tạo, sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, sự hợp tác của quốc tế trong tổ chức thực hiện đề án thành phố thông minh giai đoạn 2021-2025; thực hiện thành công mục tiêu của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra. Đồng thời cần trọng tâm tiếp tục xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngày càng phát triển mạnh mẽ, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn và phát triển Bình Dương ngày một thông minh hơn, tốt đẹp hơn và đáng sống hơn. Trưởng Ban kinh tế Trung ương đề nghị tổ chức diễn đàn ICF tiếp tục hỗ trợ Bình Dương trong công tác định hình và kết nối sâu rộng hơn với các thành viên khác để giao lưu, học hỏi và nâng cao hơn nữa mô hình phát triển của tỉnh. Thông qua Bình Dương, ICF sẽ lan tỏa hơn nữa cách tiếp cận xây dựng diễn đàn cộng đồng thông minh của ICF tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tham gia Cộng đồng thông minh thế giới ICF giúp Bình Dương kết nối và học hỏi được nhiều điều từ các thành viên khác trên thế giới. Qua đó, khẳng định và tiếp tục kiên trì với định hướng mà chính quyền, người dân và doanh nghiệp Bình Dương đã chọn. Việc được Cộng đồng thông minh thế giới ICF 4 lần liên tiếp vinh danh trong Smart-TOP 21 và năm 2021 được vinh danh và TOP 7 các thành phố có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu, khẳng định sự lựa chọn, hướng tiếp cận của đề án thành phố thông minh Bình Dương là phù hợp với xu thế chung của thế giới. Để có được những kết quả nêu trên không thể không kể đến sự hỗ trợ, tạo điều kiện của lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương đã quan tâm, chỉ đạo những năm qua đã góp phần định hướng, khẳng định sự phát triển của Bình Dương phù hợp với định hướng của tổng thể của quốc gia.

Phương Lê

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên